Home Cộng Đồng Vụ xả súng tại New Zealand: Kẻ tấn công ‘hành động một mình’
Cộng Đồng

Vụ xả súng tại New Zealand: Kẻ tấn công ‘hành động một mình’

Người bị cáo buộc đã tiến hành vụ tấn công kép vào nhà thờ Hồi giáo hôm thứ Sáu tại thành phố Christchurch của New Zealand được cho là đã hành động một mình, cảnh sát nói.

Brenton Tarrant, người Úc, 28 tuổi, kẻ coi mình là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đã phát trực tiếp livestream trên Facebook vụ tấn công.

Ba người khác bị bắt sau đó được cho là không có liên hệ gì tới vụ việc, cảnh sát trưởng Mike Bush nói.

50 nạn nhân thiệt mạng được đặt hoa tưởng niệm, trong lúc các thi thể đầu tiên được trông đợi là sẽ được sớm chuyển sang phần thực hiện nghi lễ chôn cất.

Khoảng 34 người phải nhập viện để điều trị thương tích, trong đó có cả các vết thương do trúng đạn. Một bé gái bốn tuổi hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng New Zealand Jacind Ardern nói vào thứ Hai tới, nội các của bà sẽ thảo luận các vấn đề, trong đó gồm cả việc cải tổ chính sách kiểm soát súng đạn, và lặp lại rằng sẽ “có sự thay đổi trong luật kiểm soát súng của chúng ta”.

Phát biểu với các phóng viên hôm Chủ Nhật, bà nói Quốc hội vào thứ Ba sẽ tưởng niệm các nạn nhân của vụ mà bà gọi là “hành động khủng bố”, và bà trông đợi là các thi thể những người thiêt mạng sẽ được đưa về cho gia đình họ vào thứ Tư.

Bà Ardern cũng nói sẽ có “thêm những câu hỏi cần phải trả lời” về vai trò của các trang mạng xã hội như Facebook, nơi đã được dùng để phát trực tiếp hình ảnh các vụ tấn công.

Bà nói rằng những nền tảng trực tuyến như vậy có khả năng “vươn ra xa” tiếp cận được với lượng người dùng khổng lồ và đây là “một vấn đề vượt quá tầm phạm vi New Zealand”.

Facebook nói họ đã xóa đi tới 1,5 triệu video về vụ tấn công khỏi trang của mình trong vòng 24 giờ đầu tiên, và “mọi phiên bản video đó tuy đã được biên tập lại để không hiện nội dung graphic” cũng đang được xóa bỏ.

Bà Ardern xác nhận rằng văn phòng bà đã nhận được một tài liệu từ nghi phạm chín phút trước khi xảy ra các vụ tấn công, nhưng tài liệu này không có các thông tin cụ thể, chẳng hạn như địa điểm thực hiện vụ việc. Bà nói tài liệu này đã được chuyển cho các lực lượng an ninh trong vòng hai phút.

Trong một diễn biến riêng rẽ, cảnh sát trưởng Bush nói giới chức đã không hành động nhanh chóng đủ mức để chính thức kết thúc việc nhận dạng các nạn nhân vụ tấn công tại các nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood.

Đây là một công việc nhạy cảm và ông nói ông “ý thức được các nhu cầu văn hóa và tôn giáo”.

Brenton Tarrant, charged for murder in relation to the mosque attacks, makes his first appearance in the Christchurch District Court

‘Không có ai khác tham gia’

Nghi phạm chính xuất hiện trước tòa hôm thứ Bảy, mặc áo phạm nhân màu trắng và bị còng tay, mỉm cười trước camera.

Ông ta bị buộc một tội danh giết người và nhiều tội danh khác dự kiến sẽ được đưa ra thêm sau.

Tarrant có giấy phép sử dụng súng và bản thân sở hữu năm khẩu súng, bà Ardern nói.

Ông ta không có tiền án tiền sự và không nằm trong tầm theo dõi của các lực lượng an ninh tại New Zealand cũng như tại Úc.

Nghi phạm là người duy nhất bị cáo buộc đã tiến hành các vụ nã súng, cảnh sát trưởng Bush nói với các phóng viên.

Ông Tarrant bị tạm giam và dự kiến sẽ lại ra tòa vào ngày 5/4.

Thẩm phán chủ tọa ra quyết định rằng gương mặt nghi phạm cần phải được che mờ trong các ảnh và các hình video đăng tải để bảo đảm quyền được xét xử công bằng của đối tượng.

Map of the route of the attack

Theo bbc.com

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *