Home Cộng Đồng “Vẽ mặt” cho củ cải, nông dân Nhật tránh được việc lãng phí nông sản
Cộng Đồng

“Vẽ mặt” cho củ cải, nông dân Nhật tránh được việc lãng phí nông sản

Muốn bán được củ cải trắng, người nông dân phải chọn những củ to khỏe đẹp, không bị lỗi. Tuy nhiên, nông trại Tsuji Farm ở Hokkaido, Nhật Bản đứng trước nguy cơ phải vứt bỏ rất nhiều củ cải có hình thù kỳ dị đã nghĩ ra một giải pháp vô cùng sáng tạo để “cứu nguy” cho vụ mùa.

củ cải, củ cải trắng, nông dân Nhật

Chủ nông trại Tsuji Farm tiết lộ: “Trong lúc tôi đang do dự không biết có nên vứt bỏ những củ cải xấu xí đi không, thì một người bạn nông dân của tôi khuyên rằng hãy vẽ những gương mặt cho chúng, bọn trẻ trông thấy nhất định sẽ rất thích thú”.

Vậy là sau khi phân loại củ cải hoàn hảo ra xong, những củ có hình dạng khác thường sẽ được đóng vào bao bì riêng, rồi vẽ mặt cảm xúc lên đó. Càng những củ có “chân tay” kỳ lạ thì lại càng thu hút người mua bởi những gương mặt nghịch ngợm, đáng yêu được vẽ trên bao bì làm cho những củ cải vô tri trở nên vô vùng sống động, như đang nhảy múa, cười đùa, buồn giận….

củ cải, củ cải trắng, nông dân Nhật

Mục tiêu ban đầu của nông trại là nhắm tới sự chú ý của trẻ con, nhưng hóa ra người lớn mới là những người bị ấn tượng và không ngại mua hàng loạt củ cải có gương mặt ngộ nghĩnh. Nhiều người mua sắm ở khu vực Hokkaido đã đưa ra những lời khen ngợi chúng. Chủ nông trại Tsuji Farm đang lên kế hoạch bán cà rốt theo cách tương tự.

củ cải, củ cải trắng, nông dân Nhật

Củ cải trắng không đạt yêu cầu thường bị vứt đi hoặc làm thức ăn cho gia súc. Nếu số lượng quá nhiều, người nông dân thậm chí phải thuê người làm hộ, chi phí đội lên có thể gây thiệt hại không nhỏ. Phản hồi tích cực của khách hàng ở Hokkaido không chỉ cứu nguy cho mùa vụ củ cải ở nông trại Tsuji Farm, mà còn là tín hiệu sáng để người nông dân nghĩ ra nhiều cách thức sáng tạo xử lý các mặt hàng không hoàn hảo. Khách hàng hài lòng, người nông dân thu được lợi nhuận, và trên hết là sự tiết kiệm sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Củ cải trắng được sử dụng nhiều trong ẩm thực ở châu Á. Ở Nhật chúng là nguyên liệu cho món Daikon oden hay củ cải hầm (nguyên khoanh được cắt ra) và món ăn kèm sashimi. Ở Việt Nam, củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn như dưa muối ăn kèm trong bữa cơm, salad cho vào bánh mì hoặc cho vào nước hầm hủ tíu, hầm xương…

Về lợi ích, củ cải trắng có khả năng làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, trong khi làm tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt). Chất cay nhẹ trong củ cải trắng giúp kháng khuẩn, giảm đau. Giúp hỗ trợ gan và ngăn ngừa bệnh tim mạch vì chứa hoạt chất sinh học betaine. Chất này hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn, đồng thời làm giảm lượng homocysteine huyết tương – một trong những tác nhân gây bệnh tim mạch.

Theo Báo Tri thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *