Home Tin Nước Úc Twitter, Facebook cáo buộc Trung Quốc dùng tài khoản ảo chống biểu tình Hồng Kông
Tin Nước Úc

Twitter, Facebook cáo buộc Trung Quốc dùng tài khoản ảo chống biểu tình Hồng Kông

Hôm thứ Hai (19/8), hai công ty truyền thông xã hội hàng đầu thế giới Twitter và Facebook cáo buộc Trung Quốc dùng tài khoản giả mạo chống phá biểu tình Hồng Kông.

Theo Reuters, Twitter cho biết họ đã đình chỉ 936 tài khoản và các hoạt động được cho là nỗ lực phối hợp có sự hậu thuẫn của nhà nước bắt nguồn từ Trung Quốc. Twitter nói rằng những tài khoản này chỉ là phần hoạt động tích cực nhất của chiến dịch chống biểu tình Hồng Kông do chính quyền Trung Quốc điều phối và “một mạng lưới spam lớn hơn” của khoảng 200.000 tài khoản đã được mạng xã hội này chủ động đình chỉ trước khi chúng có hoạt động đáng kể.

Twitter-facebook-cao-buoc-Trung-Quoc-dung-tai-khoan-ao-chong-bieu-tinh-hong-kongTwitter, Facebook cáo buộc Trung Quốc dùng tài khoản giả mạo chống biểu tình Hồng Kông. Động thái này đưa ra một ngày sau cuộc biểu tình lớn với sự tham gia của khoảng 1,7 triệu người. (Ảnh: Vision Times)

Facebook cho biết sau khi có động thái từ Twitter, họ cũng đã loại bỏ các tài khoản và các trang có nguồn gốc từ một nhóm nhỏ ở Trung Quốc. Facebook nói rằng cuộc điều tra của mạng xã hội này phát hiện liên kết đến các cá nhân có liên quan tới chính phủ Trung Quốc.

Trong một bài đăng blog, Twitter cho biết các tài khoản giả mạo đã cố tình làm suy yếu tính hợp pháp và vị thế chính trị của phong trào biểu tình tại Hồng Kông.

Twitter đã đưa ra một số ví dụ về thông tin mà các tài khoản giả mạo đăng tải, trong đó có một tweet của một tài khoản đăng hình ảnh về những người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco), kèm theo câu hỏi: “Những người đập phá Legco đã bị điên hay nhận lợi ích từ những kẻ xấu? Đó hoàn toàn là hành vi bạo lực, chúng tôi không muốn những người cực đoan tại Hồng Kông. Hãy rời khỏi đây!

Facebook cũng đưa ra các ví dụ về các tài khoản giả mạo đăng thông tin chống biểu tình Hồng Kông. Trong đó, một bài đăng đã gọi những người biểu tình là “những con gián Hồng Kông” và cáo buộc rằng họ “không dám lộ mặt”.

Trong một tuyên bố riêng rẽ liên quan đến quy định quản lý nội dung, Twitter cho biết họ đang cập nhật chính sách quảng cáo và trong thời gian tới sẽ không chấp nhận quảng cáo từ các cơ quan truyền thông tin tức do nhà nước kiểm soát.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để yêu cầu bình luận về việc Twitter và Facebook cáo buộc Trung Quốc dùng tài khoản ảo chống phá phong trào biểu tình Hồng Kông, nhưng không nhận được phản hồi.

Reuters hôm 19/8 cũng đã hỏi YouTube – dịch vụ mạng xã hội Video của Google về việc nền tảng này có phát hiện các nội dung không trung thực liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông hay không, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Theo Tri thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...