Home Cộng Đồng Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì dùng ngôn từ ‘khiếm nhã’
Cộng Đồng

Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì dùng ngôn từ ‘khiếm nhã’

Không khí tại Quốc hội Anh đã chạm đến đỉnh điểm sục sôi trong tuần với sự trở lại của Thủ tướng Boris Johnson sau phán quyết của Tòa án Tối cao rằng việc đình chỉ quốc hội là bất hợp pháp. Bầu không khí ngày càng trở nên gay gắt khi Thủ tướng bị chỉ trích phải chịu trách nhiệm trước những phát ngôn của ông , bị các phe đối lập gọi là ‘mang tính khích động’.

‘Nhiều người trong chúng ta ở đây phải chịu các mối đe dọa về chết chóc và lạm dụng mỗi ngày. Và hãy để tôi nói với thủ tướng rằng họ thường trích dẫn các lời  nói của ông nào là ‘hành động đầu hàng’, ‘bội tín’, ‘kẻ phản bội’. Và tôi cũng đồng tình rằng, nghe những điều đó khiến tôi phát ốm. Chúng ta phải cân nhắc từ ngữ của mình và thủ tướng nên làm điều  này trước. Vì vậy, tôi muốn lắng nghe ý kiến của thủ tướng. Ông ấy nên cảm thấy thực sự xấu hổ về bản thân minh.’

Đó là nghị sĩ đảng đối lập Paula Sherriff nói với Thủ tướng Boris Johnson hồi đầu tuần rằng từ ngữ mà ông đã sử dụng nhiều lần đang được nhắc lại liên tục trong các mối đe dọa chết chóc nhắm vào các nghị sĩ.

Các mối đe dọa này đối với nghị sĩ Anh không được xem nhẹ – khi hồi tháng 6 năm 2016, trong chiến dịch trưng cầu dân ý về Brexit, Jo Cox, một Nghị sĩ Lao động 41 tuổi, đã bị  sát hại bởi Thomas Mair, một kẻ cô độc ám ảnh bởi Đức quốc xã và hệ tư tưởng cực hữu.

Tại quốc hội, Boris Johnson đã khiêu khích phản ứng tức giận với câu trả lời của ông dành cho bà Sherriff

‘Tôi phải nói rằng, thưa Chủ tịch quốc hôi,  tôi chưa bao giờ nghe thấy những thứ bịp bợm như vậy trong suốt cuộc đời mình. ‘

Bình luận ‘thứ bịp bợm” của Thủ tướng đã gây ra phản ứng dữ dội, nhất là từ phía bà Paula Sherriff:

‘Thật là kinh hoàng và thật sự ghê tởm rằng người đàn ông này, người có ý định trở thành thủ tướng của chúng ta, nên gạt bỏ những lo ngại  ai đó đang nói về các mối đe dọa đối với các nghị sĩ. Và điều này không chỉ dành cho các Nghị sĩ Lao động, đây là cho tất cả các đồng nghiệp của chúng ta  trong quốc hội.’

Thủ tướng đề nghị rằng cách tốt nhất để xoa dịu tình hình đó là tưởng nhớ bà Jo Cox bằng cách để Vương quốc  Anh ra khỏi EU-mặc dù bà Cox rất ủng hộ Anh ở lại EU.

“Tôi đã nhận một lời đe dọa chết chóc trong tuần này. Không phải trực tuyến, mà được gửi đến nơi làm việc của tôi, nơi nhân viên của tôi làm việc, có nội dung: ‘Để trích dẫn cho Boris Johnson’ – đúng là những từ đó -rằng ” những người như bà không ủng hộ Brexit sẽ bị chết không dấu vết .”

Chị gái của ông Johnson, Rachel Johnson, nói với Sky News rằng phát ngôn của em trai bà là ‘đáng trách’.

‘Tôi cũng nghĩ điều đó thật khiếm nhã. Đối với những người thương tiếc bà Jo Cox: một người mẹ, một nghị sĩ và một người bạn của mình, phải nói rằng cách tốt nhất để trân trọng những ký ức về bà đó là thực hiện những điều mà bà và gia đình bà đã vận động để chống lại, đó là Brexit. Tôi biết ông ta đã làm gì và tôi nghĩ rằng đó là một cách rất khiếm nhã khi nhắc đến đến ký ức của một nghị sĩ bị sát hại,

Một nghị sĩ Lao động khác, Jess Phillips, đã cáo buộc rằng ông Johnson rất hài lòng  khi xem các mối đe dọa tử vong đối với các nghị sĩ là “thiệt hại tài sản thế chấp” khi ông ấy nỗ lực chiếm đa số phiếu bầu.

Bà  kể mình đã nhận được những lời đe dọa về cái chết được trích dẫn từ chính phát ngôn của chính ông Johnson dành cho mình.

‘Tôi đã nhận một lời đe dọa chết chóc trong tuần này. Không phải trực tuyến, mà được gửi đến nơi làm việc của tôi, nơi nhân viên của tôi làm việc, có nội dung: ‘Để trích dẫn cho Boris Johnson’ – đúng là những từ đó -rằng ” những người như bà không ủng hộ Brexit sẽ bị chết không dấu vết .’

Ông Johnson đã biện hộ cho cách diễn giải của ông về dự luật gọi là ‘Dự luật đầu hàng’ đó đã buộc ông phải yêu cầu EU trì hoãn ba tháng Brexit vào tháng tới – trừ khi ông có thể đạt được thỏa thuận .

‘Vậy cách nào mới đúng để mô tả về một dự luật trước quốc hội theo cách ẩn dụ? Và cái dự luật đầu hàng đó thực sự là thứ làm cho chính phủ nước này không thể quyết định Anh phải ở lại EU trong bao lâu.’

Ông kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh.

‘Mọi người cần phải bình tĩnh và cần phải đoàn kết với nhau vì chỉ bằng cách thực hiện Brexit, tôi nghĩ rằng, thực sự sẽ kết thúc những sự sự sợ hãi hiện tại.’

Chồng của nghị sĩ bị sát hại Jo Cox, ông Brendan Cox, nói rằng cả hai bên của cuộc tranh luận cần phải lùi lại một bước.

‘Tôi  nghĩ rằng mọi người phải có trách nhiệm suy ngẫm  lại những lời nói của mình. Chúng ta không chỉ có những Người rời đi, sử dụng những từ ngữ như ‘đầu hàng’ và ‘kẻ phản bội’ mà còn từ những người ở lại phát ngôn những thứ như ‘Phát xít’ ,’đảo chính’ và ‘độc tài’. Và tôi nghĩ tất cả chúng ta phải có trách nhiệm bình tĩnh lại với ngôn từ của mình, nếu không nó có thể tạo tạo môt môi trường bạo lực.

Sự hung hãn của cuộc tranh luận Brexit đã gây sốc cho các đồng minh của một quốc gia mà trước đây từng tự hào là trụ cột tự tin-và trên hết là khoan dung-của sự ổn định kinh tế và chính trị phương Tây.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *