Home Cộng Đồng Tàu đắm chở hàng nghìn bom có thể gây sóng thần ở Anh
Cộng Đồng

Tàu đắm chở hàng nghìn bom có thể gây sóng thần ở Anh

Biển cảnh báo nguy hiểm treo trên cột buồm (Ảnh:: Twitter)

Một tàu của Mỹ chở theo hàng nghìn quả bom bị đắm từ thời Thế chiến II ở Anh có thể gây ra hiện tượng như “sóng thần” nếu số vũ khí trên tàu đồng loạt phát nổ.

Theo Sputnik, SS Richard Montgomery là một tàu chở hàng của Mỹ bị chìm xuống cửa sông Thames ở Anh trong Thế chiến II khi mang theo hàng nghìn tấn vũ khí.

Xác con tàu đắm sẽ được xử lý vì lo ngại rằng hàng nghìn tấn vũ khí nếu phát nổ có thể gây nên hiện tượng như “sóng thần” và đe dọa tới người dân sống ở cảng lân cận Sheerness tại Kent, cũng như Southend ở Essex.

Cột buồm của tàu đắm vẫn nhô lên mặt nước ở Anh (Ảnh: History Press)

Theo một cuộc khảo sát hàng năm của Cơ quan Bảo vệ Hàng hải và Bờ biển Anh, những vũ khí đang nằm dưới đáy sông gồm hàng chục quả bom tấn, 2.000 quả bom chùm, hàng trăm quả bom thường – mỗi quả nặng 0,5 tấn.

Phía cơ quan chức năng Anh đã mở một cuộc đấu thầu để các công ty tham gia vào dự án trục vớt cột buồm của tàu. Các công ty quy mô vừa và nhỏ sẽ có hạn chót tới 30/11 để đưa ra giá thầu cho dự án.

Chi phí ước tính của dự án vào khoảng từ 125.564 USD tới 5 triệu USD.

Hiện xác con tàu nằm trên sông Thames và phần cột buồm vẫn nhô lên mặt nước. Các cột buồm bằng kim loại đang có dấu hiệu hỏng hóc, làm dấy lên mối đe dọa có thể kích hoạt một vụ nổ. Vì vậy, việc tháo bỏ và vớt cột buồm là cần thiết để loại bỏ trọng lượng dư thừa làm ổn định phần thân tàu phía dưới.

Biển cảnh báo nguy hiểm treo trên cột buồm (Ảnh:: Twitter)

Những lo ngại về sự nguy hiểm của số vũ khí khổng lồ này từng được trường đại học khoa học quân sự hoàng gia Anh cảnh báo. Tổ chức này nói rằng một vụ nổ có thể tạo ra cột nước cao 3.000 mét, sóng như thủy triều cao 5 mét có thể nhấn chìm khu vực Sheerness, nơi có hàng chục nghìn dân cư sinh sống.

Ngoài việc bàn cách xử lý xác tàu, chính phủ Anh đã lập một khu vực cấm với bán kính 500 mét xung quanh tàu để ngăn những tác động nguy hiểm tới lượng vũ khí.

Vào Thế chiến II, tàu SS Richard Montgomery chở theo 6.000 tấn đạn dược tới hỗ trợ cho quân Đồng Minh ở Normandy, Pháp nhưng bị mắc kẹt tại một bãi cát ở mực nước sâu 10 mét.

Một nửa số hàng hóa đã được đưa khỏi tàu trước khi tàu xuất hiện vết nứt trên thân. Con tàu đã bị gãy làm đôi rồi chìm xuống bãi cát trong 75 năm qua.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *