Home Cộng Đồng Sinh viên Việt bị phạt tù và 4 roi vì sống chui 10 năm ở Singapore
Cộng Đồng

Sinh viên Việt bị phạt tù và 4 roi vì sống chui 10 năm ở Singapore

Một công dân Việt Nam bị kết án 5 tháng tù và phạt 4 roi, do quá hạn lưu trú hơn 10 năm ở Singapore. Người này đến đảo quốc sư tử để du học và hết hạn visa vào tháng 7/2008.

Theo Yahoo News Singapore, công dân này có tên Dang Nguyen Sinh Nhat, được cấp visa sinh viên để theo học tại Học viện Mỹ thuật Nanyang (NAFA) nhưng không thể trả tiền học phí.

Thay vì rời khỏi Singapore sau khi visa hết hạn vào tháng 7/2008, người này đã ở lại đảo quốc sư tử một cách trái phép trong hơn 10 năm.

Công dân 38 tuổi ra trình diện trước Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và kiểm tra Singapore (ICA) vào ngày 23/2. Trong phiên tòa được tổ chức ngày 2/4 vừa qua, Dang bị kết án 5 tháng tù giam cùng hình phạt 4 roi.

Dang đến Singapore để học khiêu vũ tại NAFA vào giữa năm 2006 và được cấp visa du học (student pass) có giá trị đến tháng 4/2009. Dang cũng được cấp visa tạm trú (visit pass) có cùng thời hạn với visa du học.

Đến ngày 14/4/2008, visa du học của Dang bị hủy bởi ICA theo yêu cầu của phía NAFA vì người này không thể trả học phí.

ICA sau đó đã cấp visa tạm trú cho Dang có hiệu lực đến ngày 14/5 cùng năm theo yêu cầu của nhà trường, để sinh viên này có thời gian trả học phí. ICA cũng gia hạn visa tạm trú cho Dang một vài lần nhưng Dang vẫn không thể trả tiền học phí.

Khi visa tạm trú hết hạn vào 1/7/2008, Dang không yêu cầu gia hạn thêm nhưng cũng không rời khỏi Singapore. Như vậy, Dang đã ở lại trái phép tại quốc đảo sư tử trong khoảng thời gian 10 năm, 7 tháng và 22 ngày. Vẫn chưa rõ anh ta làm gì trong thời gian này.

Sinh vien Viet bi phat tu va 4 roi vi song chui 10 nam o Singapore hinh anh 1
Đồ họa về hình phạt đòn roi ở Singapore. Đồ họa: DW.

Hình phạt tối đa cho việc ở lại Singapore bất hợp pháp trong thời gian hơn 90 ngày có thể lên tới 6 tháng tù giam cùng ít nhất là ba roi.

Khi một tù nhân nhận hình phạt roi, họ sẽ được báo trước về thời điểm thi hành án và cần được chuyên gia y tế xác định xem họ có đủ thể lực để chịu đòn hay không. Người thực thi hình phạt được tuyển chọn và huấn luyện đặc biệt, thường là những võ sư, sẽ đánh cây roi dày 1,27 cm, dài 1,2 m vào mông của tù nhân với tốc độ đầu gậy có thể lên tới 160 km/h.

Những người nhận từ ba roi trở lên có thể rơi vào trạng thái sốc vì quá đau đớn. Thời gian phục hồi vết thương có thể kéo dài từ một tuần đến một tháng và trong thời gian này, người chịu đòn sẽ không thể ngồi hoặc nằm ngửa, cũng như gặp khó khăn nhất định khi đi vệ sinh.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *