Home Cộng Đồng Ông Duterte: ‘Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì’
Cộng Đồng

Ông Duterte: ‘Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì’

Trong ngày nhận được lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên gồm 600.000 liều từ Trung Quốc, Tổng thống Duterte cho biết ông đã đảm bảo với Bắc Kinh rằng sẽ không cho phép vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Philippines.

Ngày 28-2, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố ông sẽ “chấm dứt ngay lập tức” một thỏa thuận quân sự song phương với Washington nếu phát hiện vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ Philippines, theo báo The Philippine Star.

Đề cập tới Trung Quốc, ông Duterte khẳng định: “Tôi đã đưa ra tuyên bố chúng tôi sẽ theo chính sách đối ngoại độc lập”.

“Tôi đã đảm bảo với Trung Quốc rằng tôi sẽ không cho phép vũ khí hạt nhân của Mỹ được lưu trữ ở Philippines” – Tổng thống Duterte phát biểu trong cuộc họp báo tại căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay, sau khi nhận lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên (gồm 600.000 liều của hãng Sinovac) từ Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines phát biểu trong lễ đón lô vắc xin ngừa COVID-19 tại căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay ngày 28-2. Lô vắc xin này gồm 600.000 liều của hãng Sinovac (Trung Quốc) – Ảnh: REUTERS

Theo báo The Philippine Star, khi được hỏi liệu lô vắc xin ngừa COVID-19 mà Trung Quốc cung cấp có thể tác động gì lên chính sách đối ngoại của Manila, Tổng thống Duterte nói: “Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi chúng tôi bất kỳ thứ gì”.

Trả lời câu hỏi về khả năng vũ khí hạt nhân Mỹ hiện diện tại Philippines, ông Duterte nói không phải vì điều đó “chọc giận” Trung Quốc, mà là vì Hiến pháp Philippines cấm vũ khí hạt nhân được đặt trên lãnh thổ của mình.

“Chúng tôi không muốn điều đó. Nhưng tôi cảnh báo các bạn (Mỹ) rằng nếu tôi nắm được thông tin Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đến đây, tôi sẽ yêu cầu các bạn rời khỏi và sẽ chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA)” – ông Duterte nói.

Được ký năm 1999, VFA cho phép các lực lượng quân sự Mỹ hiện diện ở Philippines, là một phần quan trọng trong hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines – Mỹ nhiều thập niên qua.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *