Home Cộng Đồng Day dứt với bất bình đẳng xã hội ở Việt Nam qua những bức ảnh
Cộng Đồng

Day dứt với bất bình đẳng xã hội ở Việt Nam qua những bức ảnh

‘Những bức ảnh về cuộc sống vất vả của phụ nữ, về sự đối lập giữa nơi ở của người nhập cư với sự xa hoa của các khu đô thị cao cấp, hoặc sự lam lũ của người dân trong bệnh viện khiến chúng ta phải suy nghĩ về bất bình đẳng trong xã hội’.

Day dứt với bất bình đẳng xã hội qua ảnh - Ảnh 1.Một bức tranh về bất bình đẳng xã hội được vẽ lên sống động qua các bức ảnh

Đây là chia sẻ của nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan về những tác phẩm tác phẩm vừa được Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng nhóm Vietnam Street Photography và ECUE trao giải Cuộc thi ảnh về bất bình đẳng xã hội.

Maika Elan là một trong những giám khảo của cuộc thi. Ban tổ chức cho biết, sau hơn hai tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 300 tác phẩm được gửi về từ 89 tác giả.

Các bức ảnh khắc hoạ đậm nét bức tranh bất bình đẳng xã hội như chuyện bất bình đẳng trong kinh tế, bất bình đẳng giới, tiếp cận y tế, bất bình đẳng với người già, trẻ em và nhóm người khuyết tật.

Đó là những bức ảnh chụp em bé vô gia cư ở Đà Lạt; những người nhà bệnh nhân ngủ ngoài hành lang bệnh viện Đà Nẵng; hai thế giới khác biệt trong lòng thành phố Hải Phòng; một cô gái Mông gào khóc giữa sự giằng kéo của những thanh niên lợi dụng tục lệ kéo vợ mà chòng ghẹo phụ nữ quá đà tại Lào Cai; cảnh sống trái ngược giữa những ngôi nhà theo sông ven kênh rạch ở quận Bình Thạnh và khu đô thị xa hoa liền kề.

Day dứt với bất bình đẳng xã hội qua ảnh - Ảnh 2.

Cảnh sống trái ngược giữa những ngôi nhà ven kênh rạch ở quận Bình Thạnh và khu đô thị xa hoa liền kề – Ảnh: NGUYỄN VĂN HỢP

Day dứt với bất bình đẳng xã hội qua ảnh - Ảnh 3.

Tác phẩm ‘Trong đêm đông em chỉ mơ một mái ấm gia đình’ – Ảnh: TRẦN NGỌC ANH

Day dứt với bất bình đẳng xã hội qua ảnh - Ảnh 4.

Tác phẩm ‘Hai thế gi trong lòng thành phô’ – Ảnh: NGUYỄN QUỐC HUY HAI

Day dứt với bất bình đẳng xã hội qua ảnh - Ảnh 5.

Người nhà bệnh nhân ngủ ở hành lang bệnh viện Đà Nẵng – Ảnh: PHẠM VÕ HOÀNG GIANG

Day dứt với bất bình đẳng xã hội qua ảnh - Ảnh 6.

Cô gái Mông khóc thét với tục ‘Kéo vợ’ ở Lào Cai – Ảnh: NGUYỄN TIẾN THÀNH

Theo Tuổi Trẻ