Home Cộng Đồng Nhờ người soát vé điều khiển tàu đang chạy 150km/h, lái tàu đi… ‘giải quyết nỗi buồn’
Cộng Đồng

Nhờ người soát vé điều khiển tàu đang chạy 150km/h, lái tàu đi… ‘giải quyết nỗi buồn’

Một lái tàu cao tốc ở Nhật Bản đã rời khỏi buồng lái để vào nhà vệ sinh, nhờ người soát vé chưa có bằng lái điều khiển con tàu chở 160 hành khách đang di chuyển với tốc độ 150km/h.

Hôm 20-5, Công ty Đường sắt trung tâm Nhật Bản ghi nhận trường hợp một người lái tàu của hệ thống cao tốc Shinkansen đã tự ý rời buồng lái để vào nhà vệ sinh, khi tàu đang chở 160 hành khách và di chuyển với tốc độ 150km/h.

Trong khoảng thời gian 3 phút rời khỏi vị trí lái, người lái tàu này đã tự ý nhờ nhân viên soát vé trên tàu, hiện vẫn chưa có bằng lái, điều khiển tàu giúp.

Một nhân viên bảo vệ ở chỗ đoàn tàu cao tốc Shinkansen khi tàu về đến ga Tokyo vào tháng 4-2021 – Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), sau sự cố trên, chuyến tàu đã về trạm trễ một phút. Do vậy, công ty đường sắt tiến hành điều tra nguyên nhân sự việc.

Qua khai báo ban đầu, người lái tàu khẳng định ông quá đau bụng nên không hề nhớ chuyện gì đã xảy ra. Tuy nhiên, hình ảnh ghi nhận từ buồng lái đã tiết lộ sự thật.

Công ty đã trình vụ việc lên Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch, báo cáo đây là hành vi vi phạm quy định của bộ này.

Sau đó, ông Masahiro Hayatsu, một quan chức cấp cao của công ty, đã thẳng thắn tự phê bình trong một cuộc họp báo: “Hành động vừa qua của người lái tàu là hoàn toàn không thể chấp nhận, chúng tôi thành thật xin lỗi”.

Nguồn tin từ SCMP cho biết công ty đang xem xét áp dụng các biện pháp kỷ luật người lái tàu và nhân viên soát vé.

Theo báo cáo, đây là chuyến tàu số 633 do hãng dịch vụ Hikari phụ trách, tàu đang di chuyển từ thành phố Atami về phía trạm Mishima trong sáng chủ nhật 16-5.

Công ty cho biết năm 2001 cũng ghi nhận trường hợp tương tự nhưng chuyến tàu đó không chở khách. Đây là trường hợp đầu tiên tàu chở 160 hành khách, đang hoạt động với tốc độ cao mà lái tàu lại rời khỏi vị trí điều khiển.

Theo quy định của công ty, nếu người lái tàu gặp vấn đề về sức khỏe khi tàu đang hoạt động thì phải nhanh chóng báo với trung tâm điều hành và ủy quyền lại cho người được phép lái tàu khác, hoặc dừng tàu ở ga gần nhất.

Các chuyến tàu Nhật Bản, đặc biệt là tàu cao tốc, nổi tiếng hoạt động rất đúng giờ. Sự chậm trễ thậm chí chỉ vài phút cũng sẽ trở thành vấn đề lớn đối với ban quản lý và là “miếng mồi béo bở” cho giới truyền thông.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *