Home Cộng Đồng Ngôi sao Internet Trung Quốc bị bắt vì tội xúc phạm quốc ca
Cộng Đồng

Ngôi sao Internet Trung Quốc bị bắt vì tội xúc phạm quốc ca

Yang bị giam 5 ngày do vi phạm luật quốc ca Trung Quốc khi vừa vẫy tay vừa nhẩm theo bài hát trong buổi phát sóng trực tuyến.

Yang Kaili, cô gái 21 tuổi làm nghề phát video trực tuyến (hay còn gọi là live streamer) bị bắt tại Thượng Hải hôm 13/10, theo AFP. Trong buổi phát sóng trực tuyến trên trang web Huya hôm 7/10, Yang xuất hiện với một chiếc băng đô hình sừng hươu, nhẩm theo bài hát quốc ca Trung Quốc, trong lúc vẫy tay và bắt chước động tác của nhạc trưởng.

“Quốc ca là biểu tượng của đất nước. Tất cả công dân nên tôn trọng và bảo vệ ý nghĩa của nó. Các nền tảng phát sóng trực tuyến không nằm ngoài luật. Vì vậy, luật pháp và các tiêu chuẩn đạo đức cũng được áp dụng tại đây”, Sở Cảnh sát Thượng Hải cho biết.

Yang bị kết án 5 ngày tù vì “xúc phạm” quốc ca. Huya cũng đã chặn kênh trực tuyến của Yang, đồng thời đóng băng tài khoản và xóa các video của cô. Trước khi tài khoản bị đóng cửa, Yang sở hữu 44 triệu người theo dõi trên Huya, theo BBC. Với chất giọng khàn, Yang còn nổi tiếng trên một nền tảng phát trực tiếp khác là TikTok. Hồi tháng 8, cô được đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV mời biểu diễn.

Yang Kaili, người sở hữu hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến của Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Yang Kaili, người sở hữu hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến của Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

“Quốc ca là điều trang nghiêm và không nên hát trong phòng trực tuyến. Tôi sẽ ngừng toàn bộ công việc phát trực tuyến, tự sửa chữa lỗi lầm và rút ra bài học từ trải nghiệm cay đắng này. Tôi nhận thức sâu sắc và hoàn toàn đồng ý với sự giáo dục về tư tưởng chính trị và lòng yêu nước”, Yang viết trong bài xin lỗi gửi tới 1,1 triệu người theo dõi trên Weibo.

Bắc Kinh hồi tháng 9/2017 đã thông qua luật chống chế nhạo quốc ca, với mức phạt có thể lên tới 15 ngày tù. Luật hình sự cũng thay đổi vào tháng 11/2017, theo đó những người không tôn trọng quốc ca có thể ở tù tới 3 năm.

Một số người dùng Weibo chỉ trích hành động của Yang và cho rằng quốc ca nên được tôn trọng. “Thật đáng xấu hổ. Cô ấy đang xúc phạm quốc ca và vi phạm pháp luật”, một tài khoản viết.

Tuy nhiên, nhiều người khác không đồng tình với ý kiến này. “Tôi không nghĩ cô ấy cố tình xúc phạm ca khúc. Việc áp đặt hình phạt khắc nghiệt như vậy có chút sai lầm”, một người dùng Weibo nhận định.

Trung Quốc có hàng nghìn người làm nghề live streamer. Họ tự quay cảnh mình đang ăn, hát hoặc nói chuyện để giúp người xem giải trí và kiếm tiền. Các khán giả có thể tặng quà ảo cho live streamer mà họ yêu thích.

Theo Vnexpress