FedEx chặn Huawei chuyển tài liệu thương mại từ Việt Nam

Công ty giao nhận kho vận FedEx (Mỹ) đã bị phát hiện chặn hai gói hàng từ Việt Nam đến các văn phòng của Huawei tại châu Á mà không được phép.

Báo cáo từ Reuters cho thấy, các gói hàng này có nguồn gốc tại Hà Nội gửi đến văn phòng Huawei ở Hồng Kông và Singapore vào hôm 17.5, nhưng bị giữ lại ở trụ sở FedEx vào ngày 21.5. Đại diện FedEx tại Việt Nam xác nhận FDX SG đã nhận được thông báo từ FDX US để giữ và trả lại gói hàng cho phía Mỹ. Cũng theo đại diện này, gói hàng sẽ không được giao và hiện được giữ tại trạm FDX để xử lý, trả lại cho người gửi.

Bên cạnh đó, hai gói hàng được gửi từ Tokyo (Nhật Bản) vào hai ngày 19 và 20.5 với điểm đến Trung Quốc, nhưng FedEx đã chuyển chúng đến trụ sở của FedEx ở TP.Memphis, bang Tennessee (Mỹ).

Những sự cố trên buộc Huawei phải xem xét lại các yêu cầu hỗ trợ chuyển phát tài liệu và hậu cần. Tuy nhiên trước đó, văn phòng FedEx tại Trung Quốc bác bỏ sự việc, nói rằng nó không phù hợp với tình hình thực tế, theo một tuyên bố trên Weibo của công ty ngày 23/5.

“Gần đây, khi chúng tôi gửi các tài liệu thương mại quan trọng bằng FedEx, chúng không được chuyển tới đích mà bị chuyển hướng hoặc được yêu cầu điều hướng tới FedEx ở Mỹ, làm giảm niềm tin của chúng tôi”, phát ngôn viên của Huawei Joe Kelly nói. Người này xác nhận cả bốn gói hàng trong sự cố đã được chuyển đến chi nhánh của FedEx tại đích đến mà Huawei muốn gửi.

Công ty Trung Quốc đã cung cấp hình ảnh theo dõi vận đơn của FedEx, trong đó thể hiện hai gói hàng được gửi từ Tokyo (Nhật Bản) ngày 19-20/5 tới văn phòng của Huawei ở Quảng Châu và Thượng Hải (Trung Quốc), đã bị chuyển hướng mà không có bất kỳ thông báo nào đến trụ sở của Huawei ở Mỹ.

Người phát ngôn của Huawei cho biết, các hồ sơ theo dõi cũng cho thấy hai gói hàng được gửi từ Hà Nội ngày 17/5 tới văn phòng công ty ở Hong Kong và Singapore, đã bị trả lại cho bên gửi trước khi FedEx có thể chuyển nó sang Mỹ. Huawei nói đã ngăn chặn kịp thời trước khi FedEx chuyển nó sang Mỹ nhưng không giải thích vì sao Huawei phát hiện ra điều này.

“Hàng hóa đã được trả lại cho bên gửi”, FedEx viết trên Weibo. “Sự kiện này không đại diện cho dịch vụ chuyển phát chất lượng cao của chúng tôi, với hơn 450.000 nhân viên trên toàn thế giới phục vụ khách hàng mỗi ngày”.

Phát ngôn viên FedEx, Maury Donahue, cho biết các gói hàng đã gặp lỗi chuyển hướng và khẳng định tập đoàn này không được bên thứ ba nào yêu cầu chuyển hướng các gói hàng của Huawei. Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ không có câu trả lời về sự cố này có liên quan đến việc Huawei bị cấm mua một số mặt hàng từ các công ty Mỹ mà không được Washington chấp thuận hay không.

Vấn đề giữa Huawei và FedEx xảy ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trở nên căng thẳng, trong đó công nghệ được ví như một ngòi nổ. Mỹ đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh của công ty vào danh sách cấm mua bán phần cứng, phần mềm của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Vấn đề giữa Huawei và FedEx xảy ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trở nên căng thẳng, trong đó công nghệ được ví như một ngòi nổ. Mỹ đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh của công ty vào danh sách cấm mua bán phần cứng, phần mềm của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Hàng loạt công ty Mỹ bao gồm Google, Intel, Qualcomm… đã đình chỉ kinh doanh với Huawei.

.

Theo Báo Thanh Niên
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín