Home Cộng Đồng Đài Loan chỉ trích WHO ‘đầu hàng lợi ích chính trị’
Cộng Đồng

Đài Loan chỉ trích WHO ‘đầu hàng lợi ích chính trị’

Chính quyền Đài Loan chỉ trích WHO “thờ ơ” với sức khỏe người dân hòn đảo và “đầu hàng” Trung Quốc sau khi không được mời dự họp.

“Là cơ quan y tế quốc tế chuyên nghiệp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên phục vụ sức khỏe và phúc lợi của toàn nhân loại, không đầu hàng lợi ích chính trị của thành viên nào đó”, tuyên bố chung của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu và lãnh đạo cơ quan y tế Chen Shih-chung hôm nay cho hay.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tại cuộc họp báo ở Đài Bắc tháng trước. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết sách của WHO, khai mạc cuộc họp thường niên mà không có sự tham dự của Đài Loan. Trước đó, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của phương Tây, hòn đảo đã vận động hành lang để được tham dự cuộc họp với tư cách quan sát viên.

Wu bày tỏ tiếc nuối khi “Ban thư ký WHO tiếp tục thờ ơ với quyền y tế của 23,5 triệu người Đài Loan”, đồng thời khẳng định chính quyền hòn đảo sẽ tiếp tục tìm cách tham gia tổ chức.

Đài Loan kêu gọi WHO “duy trì lập trường chuyên nghiệp và trung lập, bác bỏ sự can thiệp chính trị của Trung Quốc, đồng thời cho phép Đài Loan tham gia các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO nhằm bảo vệ phúc lợi của nhân loại và cùng nhau chống dịch bệnh”, tuyên bố nêu thêm.

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu như WHO vì sự phản đối của Trung Quốc, quốc gia vốn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ. Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ có thể tham gia nếu chấp nhận là một phần của “một Trung Quốc” và chỉ Bắc Kinh mới có quyền lên tiếng đại diện Đài Loan trên trường quốc tế.

Tuyên bố của Đài Loan cho biết Trung Quốc đã nói sai sự thật rằng có những thỏa thuận phù hợp để Đài Loan tham gia WHO, đồng thời nhấn mạnh chỉ chính quyền được bầu cử dân chủ của hòn đảo mới có thể đại diện cho người dân.

WHO hợp tác với các chuyên gia kỹ thuật của Đài Loan về Covid-19, nhưng việc mời Đài Loan tham gia cuộc họp của WHO tùy thuộc vào các quốc gia thành viên, quan chức pháp lý của tổ chức Steve Solomon tuần trước cho biết.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *