Home Cộng Đồng Cựu tổng thống Obama ủng hộ biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc
Cộng Đồng

Cựu tổng thống Obama ủng hộ biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong video trực tuyến hôm 3/6. Ảnh: CNN. 

Cựu tổng thống Obama hoan nghênh các cuộc biểu tình “sâu sắc” đòi bình đẳng sắc tộc, cho rằng chúng có thể thúc đẩy nước Mỹ cải cách.

“Bạo lực xảy ra quá thường xuyên từ những người được cho là đang phục vụ và bảo vệ bạn. Tôi muốn các bạn biết rằng các bạn quan trọng. Tôi muốn các bạn biết mạng sống, giấc mơ của các bạn đều quan trọng”, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong video trực tuyến hôm 3/6.

Obama hướng thông điệp của mình tới các thanh niên da màu, những người ông cho rằng thường xuyên chứng kiến hoặc trải qua quá nhiều bạo lực. Cựu tổng thống Mỹ nhận định những người biểu tình trẻ đã được thúc đẩy và động lực của họ có thể là nguồn cảm hứng cho sự thay đổi rộng lớn hơn.

Người tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi chính quyền bang và địa phương xem xét lại chính sách sử dụng vũ lực với người biểu tình. “Tôi đang kêu gọi mọi thị trưởng ở đất nước này xem lại chính sách dùng vũ lực với các thành viên trong cộng đồng của mình và cam kết báo cáo về các cải cách theo kế hoạch”, Obama nói.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong video trực tuyến hôm 3/6. Ảnh: CNN.

Cựu tổng thống Mỹ nói thêm trong những tuần qua, người dân Mỹ đã chứng kiến “những biến chuyển và sự kiện đáng chú ý”, những điều “sâu sắc hơn bất cứ thứ gì” ông từng chứng kiến trong cuộc đời mình.

Obama không đề cập trực tiếp tới cách Trump xử lý tình trạng bất ổn, bao gồm cả tuyên bố gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng rằng về việc điều quân đội đối phó người biểu tình. Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ được cho là rất phẫn nộ về việc lực lượng an ninh dùng hơi cay và cao su dẹp người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng trước khi Trump xuất hiện.

Là tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ và nắm quyền hai nhiệm kỳ, Obama từng phải giải quyết tình trạng bất ổn ở các thành phố như Ferguson, Missouri và Baltimore, nơi từng dấy lên các cuộc biểu tình bạo lực về cái chết của những người da màu dưới tay cảnh sát.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5, đã bước sang đêm thứ 9 liên tiếp và lan ra ít nhất 140 thành phố. Những cuộc tuần hành ôn hòa ngày càng trở nên bạo lực khi liên tục xảy ra tình trạng đập phá, cướp bóc. Tổng thống Mỹ đang tăng áp lực lên các thống đốc để dập tắt những cuộc bạo loạn và gọi những kẻ quá khích là “thấp hèn và thất bại”.

Derek Chauvin, cảnh sát ghì chân lên cổ Floyd, đã bị nâng cáo buộc lên giết người cấp độ hai, trong khi ba đồng nghiệp còn lại tham gia vây bắt Floyd cũng bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai, hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *