Home Tin Nước Úc Úc kêu gọi Mỹ đóng vai trò lớn hơn trong khu vực
Tin Nước Úc

Úc kêu gọi Mỹ đóng vai trò lớn hơn trong khu vực

Cả Mỹ và Úc “cần phải thực sự lắng nghe, quan tâm và tính đến những khát vọng chủ quyền và lợi ích” trong khu vực.

Trong bài phát biểu mới đây tại Viện Hudson tại Washington, một trong những viện nghiên cứu chiến lược hàng đầu của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds kêu gọi Mỹ đóng vai trò lớn trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ đang diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds hôm qua có bài phát biểu tại Viện Hudson, một trong những viện nghiên cứu chiến lược hàng đầu của Mỹ. Trong bài phát biểu này, Bộ trưởng Linda Reynolds đã đề cập chính sách của Úc trong bối cảnh thách thức an ninh đang ngày càng gia tăng tại khu vực cũng như cách thức phối hợp giữa Úc và Mỹ nhằm ứng phó với các thách thức này.

australia keu goi my dong vai tro lon hon trong khu vuc hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds. (Ảnh: News.com.au)

Theo Bộ trưởng Linda Reynolds, trong bối cảnh tình hình khu vực hiện nay, Mỹ cần cùng với Úc san sẻ trách nhiệm đối với khu vực để đảm bảo các các mục tiêu chung được thực hiện.

“Mỹ là nhân tố quyết định tạo nên những câu chuyện thành công tại Ấn Độ-Thái Bình Dương trong cả hòa bình và thịnh vượng. Và trong tương lai, hai vấn đề này cũng phụ thuộc vào sự can dự bền vững và sâu sắc của Mỹ đối với khu vực” – Bộ trưởng Linda Reynolds nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds cho rằng, cả Mỹ và Úc “cần phải thực sự lắng nghe, quan tâm và tính đến những khát vọng chủ quyền và lợi ích” trong khu vực.

Tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Úc đưa ra trong bối cảnh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đang thất vọng khi Tổng thống Mỹ không tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á vào cuối tuần này tại Thái Lan mà thay vào đó cử Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Trước đó vào cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Papua New Guinea.

Mặc dù trong Báo cáo chiến lược Mỹ – Ấn Độ- Thái Bình Dương công bố vào hồi đầu năm nay, Mỹ xác định Hội nghị cấp cao Đông Á là diễn đàn hàng đầu của khu vực để thảo luận về các thách thức chính trị và an ninh song sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ tại 2 cuộc họp quan trọng của khu vực đang khiến các nước đặt câu hỏi về sự quan tâm của Mỹ đối với Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh này, với tư cách là một trong những đồng minh thân thiết của Mỹ và có lợi ích gắn liền với sự can dự của Mỹ trong khu vực, Úc hy vọng chính quyền Mỹ sẽ sớm nhận ra sự cần thiết và có hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm và can dự tại Ấn Độ-Thái Bình Dương không chỉ vì lợi ích của khu vực mà còn vì lợi ích của chính nước Mỹ./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...