Home Cộng Đồng Cộng đồng mạng Trung Quốc bắt đầu kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ
Cộng Đồng

Cộng đồng mạng Trung Quốc bắt đầu kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ

Người dùng Internet Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Mỹ ngày một nhiều để phản ứng lại quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đối với hàng Trung Quốc.
Từ thời điểm cuối tháng 3/2018 khi mà Tổng thống Trump quyết định áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, người dùng mạng xã hội Weibo đã kêu gọi nhau đáp trả lại Mỹ. 
Và những người bình luận này không hề đơn thương độc mã trong cuộc chiến truyền thông. Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vào cuối tháng 3/2018 đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc có thể dễ dàng tẩy chay đậu tương Mỹ.
Từ điện thoại iPhone của Apple cho đến ô tô của General Motors, tất cả những mặt hàng này đều đã được nhắc đến trên mạng ở Trung Quốc. Nhiều hãng bán lẻ của Mỹ ví như Starbucks hay Walmart cũng đều được nhắc đến trên mạng tại Trung Quốc. 
Cho đến hiện tại, chưa có thông tin nào cho thấy doanh số bán hàng thực tế đã bị ảnh hưởng. Thế nhưng việc hoạt động kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi sự tẩy chay của người Trung Quốc là có thật.
Quan hệ thương mại và kinh doanh giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã suy giảm sau khi Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa cùng với Mỹ bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc. 

Tập đoàn Lotte đã buộc phải tạm thời đóng cửa phần lớn các siêu thị tại Trung Quốc trong phần lớn năm ngoái. Doanh số bán xe của hãng Hyundai đã giảm đi một nửa.
Theo tin từ CNN, số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm trong năm ngoái từ khi chính phủ Trung Quốc không chính thức thông báo với các công ty du lịch rằng họ nên ngừng nhận tour đi Hàn Quốc.
Số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc trong 7 tháng đầu năm ngoái giảm gần nửa, giảm 2,5 triệu từ 4,7 triệu cùng kỳ năm 2016, theo số liệu của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc. 
Các khách sạn, cửa hàng miễn thuế và nhiều công ty trong ngành du lịch Hàn Quốc đã gặp khó khăn. Trong năm 2016, số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc chiếm gần nửa trong số 17 triệu lượt khách du lịch đến Hàn Quốc. Mức chi tiêu trung bình mỗi khách cao nhất so với tất cả nhóm khách du lịch đến từ các nước khác.
 
 

Trung Mến/Bizlive