Home Cộng Đồng Các lãnh đạo sinh viên của Đại học Bách khoa Hồng Kông kêu gọi công chúng giúp đỡ
Cộng Đồng

Các lãnh đạo sinh viên của Đại học Bách khoa Hồng Kông kêu gọi công chúng giúp đỡ

Các vị lãnh đạo sinh viên của Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) kêu gọi công chúng giúp đỡ sau khi cảnh sát tràn vào khuôn viên trường bắt giữ hàng loạt sinh viên vào đầu giờ sáng thứ Hai (18/11), theo Hongkongfp.

Ông Hà Oiwan Li, đại diện sinh viên trong Hội đồng quản trị PolyU cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày: “Hôm nay là một ngày đau lòng cho tất cả sinh viên PolyU. Chúng tôi thấy lửa rực cháy nhấn chìm các cổng vào trường đại học của chúng tôi. Vài ngàn người đã bị mắc kẹt trong khuôn viên sau khi cảnh sát bao vây trường và chặn tất cả các lối thoát hiểm từ khoảng 7:30 tối Chủ nhật (17/11)”.

“Hiện tại PolyU đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập hơn 80 năm trước. Sự việc này là một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trong phong trào dân chủ hiện nay”, ông Li nói thêm.

Cảnh sát đã vào khuôn viên trường vào khoảng 5:30 sáng, sau những cuộc đụng độ dữ dội, kéo dài cả ngày xung quanh địa điểm Hung Hom vào Chủ nhật. Người biểu tình đã chiếm đóng khuôn viên PolyU và thiết lập các tuyến phòng thủ từ một tuần nay, trong một kế hoạch chung của một cuộc tổng đình công.

Ông Li cho biết nhiều người đã bị thương và ít nhất 3 người đã bị thương vào mắt. Có 40 người đã có dấu hiệu hạ thân nhiệt sau khi bị vòi rồng phun nước. Nhưng vì cảnh sát đã bắt giữ hoặc giải đi hầu hết những người sơ cứu và nhân viên cứu trợ khẩn cấp, nên không có đủ nguồn lực để cứu trợ cho những người bị thương.

Ông Li kêu gọi công chúng ủng hộ bằng cách bao vây cảnh sát đồn trú bên ngoài PolyU cũng như tham gia một cuộc đình công trên toàn thành phố và tẩy chay cảnh sát.

Chủ tịch của Hiệp hội Sinh viên PolyU Ken Woo Kwok-wang nói với RTHK: “Có ít nhất 500 người còn lại trong khuôn viên vào sáng thứ Hai, có 70 đến 100 người trong số họ đã không rời đi thành công sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía họ”.

Ảnh: Tam Ming Keung / United Social Press.

Chính quyền bệnh viện cho biết hôm thứ Hai rằng ít nhất 38 người đã bị thương và được đưa đến bệnh viện, có 5 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Một người biểu tình nói với RTHK rằng cảnh sát đã bạo lực đối với những người biểu tình. Anh ấy nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người ở đây đều chung một suy nghĩ, chúng tôi sẽ chiến đấu không sợ hãi cho đến hơi thở cuối cùng. Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác nên chúng tôi phải kiên trì”.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào lúc nửa đêm, Mặt trận Nhân quyền Dân sự tại địa phương kêu gọi các nhà chức trách kiềm chế sử dụng vũ lực gây chết người chống lại người biểu tình. Mặt trận cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án bạo lực của chính quyền.

Ông Lord Alton từ Liverpool, Anh Quốc, người bảo trợ của tổ chức phi chính phủ “Hong Kong Watch” và phó chủ tịch của “Westminster Friends of Hong Kong”, cho biết hôm thứ Hai rằng Hồng Kông đang trong thời điểm quan trọng.

“Tôi yêu cầu chính quyền Hồng Kông không leo thang khủng hoảng hơn nữa, cần phải xuống thang và tìm cách giải quyết những bất bình của người biểu tình thay vì phản ứng với họ bằng vũ lực”.

Theo ĐKN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *