Úc ủng hộ EU tiến hành điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19

Ngày 10/5, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt tuyên bố chính phủ Úc ủng hộ lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của bệnh dịch gây viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Trung Quốc.

Phát biểu trên đài truyền hình Sky News, ông Hunt nói Úc ủng hộ đề xuất của EU, bao gồm kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19, quản lý chặt chẽ các chợ thực phẩm tươi sống, và tăng quyền thanh sát độc lập cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong vài tuần qua, Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch, trong khi Trung Quốc vẫn không đồng ý về một cuộc điều tra như vậy.

australia ung ho eu tien hanh dieu tra doc lap ve nguon goc cua covid 19
Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt. (Nguồn: AP)

Về tình hình kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Úc, ông Hunt nói mặc dù số ca nhiễm Covid-19 mới hiện nay là rất ít, ông không thể hứa đại dịch có thể bị xóa bỏ hoàn toàn trong bối cảnh nhiều người dân vẫn đang trở về từ nước ngoài.

Trong ngày 9/5, Úc ghi nhận thêm 12 trường hợp nhiễm mới tại hai bang đông dân nhất nước này là New South Wales và Victoria, trong khi sáu bang và vùng lãnh thổ còn lại không có trường hợp nào. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong trên khắp Úc lần lượt là là 6.929 và 97.

Các bang và vùng lãnh thổ ở Úc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội và kinh doanh để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 sau khi Nội các quốc gia vào ngày 8/5 công bố kế hoạch nới lỏng theo lộ trình ba giai đoạn và đặt mục tiêu sẽ thực hiện đầy đủ kế hoạch này vào tháng Bảy.

Kế hoạch trên cho phép chính quyền các bang và vùng lãnh thổ quyết định thời gian thực hiện từng giai đoạn tùy theo tình hình dịch bệnh và khả năng phòng chống dịch của mỗi địa phương.

Trong khi một số bang và vùng lãnh thổ đã ngay lập tức thực hiện giai đoạn một của kế hoạch, chính quyền bang New South Wales thông báo sẽ dỡ bỏ một số hạn chế từ ngày 15/5, bao gồm việc cho phép các quán cà phê và nhà hàng mở cửa trở lại, bảo đảm không quá 10 khách hàng tại cùng một thời điểm. Bang Victoria sẽ thông báo việc nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 11/5.

Tuy nhiên, giới chức y tế Úc vẫn yêu cầu người dân tiếp tục thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, duy trì khoảng cách tiếp xúc an toàn, thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh và không đến gần người khác khi có các triệu chứng bệnh.

Theo Báo Quốc tế

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín