Một số bang ở Úc công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế

Các quán càphê và nhà hàng được phép mở cửa trở lại nhưng phải bảo đảm đón không quá 10 khách hàng tại cùng một thời điểm.

Ngày 9/5, Úc ghi nhận 12 ca nhiễm mới tại hai bang đông dân nhất nước này là New South Wales và Victoria, trong khi 6 bang và vùng lãnh thổ còn lại không có trường hợp nào.

Hiện, tổng số ca nhiễm và tử vong trên khắp Úc lần lượt là là 6.929 và 97 ca.

Người dân Úc dạo chơi tại một công viên sau khi Chính phủ công bố kế hoạch nới lỏng ” an toàn – COVID” theo lộ trình 3 giai đoạn tại Melbourne, ngày 8/5/2020

Các bang và vùng lãnh thổ ở Úc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội và kinh doanh sau khi nội các nước này ngày 8/5 công bố kế hoạch nới lỏng theo lộ trình 3 giai đoạn và đặt mục tiêu sẽ thực hiện đầy đủ kế hoạch này vào tháng Bảy.

Kế hoạch trên cho phép chính quyền các bang và vùng lãnh thổ quyết định thời gian thực hiện từng giai đoạn tùy theo tình hình dịch bệnh và khả năng phòng chống dịch của mỗi địa phương.

Trong khi một số bang và vùng lãnh thổ đã ngay lập tức thực hiện giai đoạn 1, Chính quyền tiểu bang lớn nhất của Úc –New South Wales, sẽ cho phép mở cửa các quán cà phê, nhà hàng, sân chơi công cộng và bể bơi ngoài trời bắt đầu từ thứ Sáu tuần tới (15/5), sau thời gian tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, xác định tỷ lệ lây lan đã có xu hướng chậm lại.

new south wales (australia) noi long phong toa ke tu giua thang 5 nay hinh 1
Điều dưỡng viên Úc trong cuộc chiến chống Covid-19. Ảnh: AAP.

Trong cuộc họp báo hôm 10/5, Thống đốc tiểu bang này Gladys Berejiklian khẳng định: Việc nới lỏng các hạn chế không có nghĩa là dịch bệnh đã không còn đe dọa đến sức khỏe con người, chỉ chứng minh được khả năng ứng phó với dịch bệnh cho đến thời điểm này.

Tiểu bang New South Wales là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Úc, chiếm khoảng 45% các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong toàn quốc.

Đến nay đã có gần 10.000 người tại tiểu bang này được tiến hành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trước khi dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 15/5 tới

Bang Victoria sẽ thông báo việc nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 11/5.

Tuy nhiên, giới chức y tế Úc vẫn yêu cầu người dân tiếp tục thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, duy trì khoảng cách tiếp xúc an toàn, thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh và không đến gần người khác khi có các triệu chứng bệnh./.

Theo Vietnamplus
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín