Home Cộng Đồng Bắc Kinh tuyên bố: ‘Chống Trung Quốc thì không được quản lý Hong Kong’
Cộng Đồng

Bắc Kinh tuyên bố: ‘Chống Trung Quốc thì không được quản lý Hong Kong’

Ông Trương Hiểu Minh, phó giám đốc Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau, khẳng định những người “phản Trung loạn Cảng” (tức chống Trung Quốc và gây rối loạn ở Hong Kong) sẽ bị loại, không được lên lãnh đạo xứ cảng thơm.

Báo South China Morning Post đưa tin Bắc Kinh vừa yêu cầu cải cách hệ thống tư pháp tại Hong Kong và nêu rõ các nhà lập pháp cùng các quan chức tại đặc khu hành chính này sẽ không còn được phép có các hoạt động chống Trung Quốc. 

“Những người yêu nước và yêu Hong Kong sẽ quản lý Hong Kong. Còn những người chống Trung Quốc và gây rối ở Hong Kong sẽ bị loại” – ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiao Ming), phó giám đốc Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau của chính phủ Trung Quốc, phát biểu hôm 17-11 tại sự kiện đánh dấu kỷ niệm 30 năm kể từ ngày ban hành Luật cơ bản.

Ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiao Ming), phó giám đốc Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau của chính phủ Trung Quốc – Ảnh: Tân Hoa xã

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn lời ông Trương khẳng định: “Đây là quy tắc chính trị dưới hệ thống ‘Một quốc gia, hai chế độ’ và hiện đã trở thành một chuẩn mực pháp luật”.

Mô tả cải cách hệ thống tư pháp là một chủ đề tranh luận nóng trong xã hội Hong Kong, ông Trương giải thích: “Thậm chí các hệ thống tư pháp của những nước phương Tây cũng được cải cách liên tục. Điều này không ảnh hưởng đến sự độc lập tư pháp của họ”.

Quan chức Trung Quốc trên yêu cầu thực hiện công thức “một quốc gia, hai chế độ” một cách toàn diện và chính xác. Ông nói rằng những quan niệm sai lầm phải được thay thế bằng các nguyên tắc đúng đắn, chẳng hạn lòng yêu nước.

“Phía trước các giá trị cốt lõi của Hong Kong như dân chủ, tự do và quyền con người, phải thêm vào từ ‘yêu nước'” – ông Trương nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, Hong Kong được Anh trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997. Kèm theo đó là lời hứa đặc khu hành chính này được hưởng mức tự trị cao theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Tuy nhiên, sau các cuộc biểu tình ở Hong Kong hồi năm ngoái, đến cuối tháng 6-2020, Trung Quốc đã áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này. Ông Trương cho biết giới chức Trung Quốc đang tiến hành các cải cách liên quan đến Luật cơ bản, vốn được xem như “tiểu hiến pháp” của Hong Kong.

Hôm 9-11, Mỹ áp trừng phạt lên thêm 4 quan chức ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục, cáo buộc họ đe dọa hòa bình và an ninh của Hong Kong vì có vai trò trong việc áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Bắc Kinh. Trước đây, Mỹ đã áp trừng phạt tương tự lên trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *