Khách Trung Quốc tàn phá địa điểm du lịch “tấm gương của bầu trời”

(www.Alouc.com) – Hồ muối Chaka, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc, đang “lâm nguy” vì rác thải của du khách.

Hồ muối Chaka ở TP Hải Tây, tỉnh Thanh Hải – phía Tây của Trung Quốc, được ví như “Tấm gương của bầu trời” nhờ làn nước trong xanh phản chiếu nền trời.

Tuy nhiên, vẻ đẹp hoang sơ của điểm du lịch nổi tiếng này đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi sự vô ý thức của du khách. Theo South China Morning Post(SCMP), nhân viên dọn dẹp tại hồ muối Chaka phải thu gom 12 tấn rác/ngày xuyên suốt mùa du lịch cao điểm.

Khách Trung Quốc tàn phá tấm gương của bầu trời - Ảnh 1.

Hồ muối Chaka được ví như “Tấm gương của bầu trời” nhờ làn nước trong xanh. Ảnh: Tibet.cn

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, điểm du lịch này đã thu hút hàng triệu du khách. Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hồ muối Chaka quá tải du khách và những tấm biển lớn kêu gọi bỏ rác vào thùng dường như bị phớt lờ khi mặt hồ phủ đầy rác thải nhựa, chủ yếu là bao bọc giày.

Du khách phải mang bao bọc giày tự phân hủy trước khi tiến vào Hồ muối Chaka để giảm thiểu tác động lên môi trường. Mỗi ngày từ 6 giờ đến 22 giờ 30 phút, khoảng 180 nhân viên dọn dẹp được triển khai quanh điểm du lịch này để thu gom rác thải.

“Rất nhiều du khách vứt bừa bãi bao bọc giày đã sử dụng” – một du khách ngao ngán chia sẻ với Beijing Youth Daily.

Khách Trung Quốc tàn phá tấm gương của bầu trời - Ảnh 2.

Phớt lờ các biển kêu gọi bỏ rác vào thùng, nhiều du khách thản nhiên vứt rác xuống đất. Ảnh: The Paper

Xuyên suốt mùa du lịch cao điểm, hồ muối Chaka đón trung bình 40.000 du khách/ngày. Giới chức địa phương đã quyết định giới hạn lượng du khách tối đa đến hồ muối Chaka là 50.000 người/ngày từ ngày 15-7 nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho du khách.

Theo SCMP, trong giai đoạn 2016-2017, hồ muối Chaka phải đóng cửa nhiều lần để giảm thiểu tác động của con người.

Chính quyền quận Ulan, chịu trách nhiệm quản lý khu vực hồ muối Chaka, đã cam kết thực hiện các biện pháp pháp lý mạnh tay hơn nhằm vào những người bán bao bọc dày không tự phân hủy.

Theo NLĐ

Đối Tác Uy Tín