Home Tin Nước Úc Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà tại Úc tăng vọt
Tin Nước Úc

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà tại Úc tăng vọt

Số lượng khoản vay thế chấp mua nhà đã tăng vọt do kết quả của cuộc bầu cử liên bang và các ngân hàng nới lỏng các điều kiện đánh giá khả năng thanh toán của người vay tiền.

Dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy, tổng giá trị khoản vay thế chấp của các nhà đầu tư và người mua nhà để ở đã tăng vọt thêm 3.9% lên mức 32.24 tỷ đô la trong tháng Bảy, và số lượng khoản vay thế chấp cũng tăng cao hơn dự kiến ở mức 4.2% lên mức 32,427 khoản vay.

Mức tăng này được ghi nhận trong cùng tháng các tiêu chuẩn cho vay của Tổ chức Giám sát Ngân hàng Úc chính thức có hiệu lực, và các ngân hàng hiện không còn yêu cầu khách hàng phải đảm bảo khả năng thanh toán khi tỷ lệ lãi suất ở mức tối thiểu là 7.0%.

Thay vào đó, các tổ chức cho vay có thể thiết lập mức lãi suất tối thiểu của riêng mình và sử dụng mức trích lập dự phòng 2.5%. Tổ chức Giám sát Ngân hàng Úc cho rằng chính điều này đã thúc đẩy các khoản vay với giá trị lớn hơn.

Bà Maree Kilroy thuộc công ty BIS Oxford Economics nhận xét, tâm lý của các nhà đầu tư đã được củng cố sau chiến thắng bất ngờ của Liên đảng trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm, cũng như hai đợt cắt giảm lãi suất kép vào tháng Sáu và tháng Bảy.

“Sau khi rút khỏi thị trường trong vài năm, các nhà đầu tư đã phản ứng tích cực trở lại”, bà nói. Bên cạnh đó, số lượng khoản vay của người mua nhà lần đầu cũng tăng thêm 1.3% lên mức 9,258 khoản vay.

Chuyên gia kinh tế Angela Lillicrap thuộc Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở cho biết “Người mua nhà lần đầu chỉ chiếm chưa đến 1/3 tổng thị trường cho vay, và sự tăng trưởng liên tục của phân khúc này là rất quan trọng”.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...