Úc: Tiểu bang Victoria sẽ thắt chặt luật bảo lãnh


(www.Alouc.com) – Các luật lệ về bảo lãnh của Victoria sẽ trở nên cứng rắn hơn theo cuộc cải cách mới được soạn thảo sau thảm họa phố Bourke tại Melbourne, tuy nhiên phe đối lập nói rằng đó chỉ là cải cách vẻ bề ngoài.

Tổng chưởng lý tiểu bang, ông Martin Pakula nói rằng những cải cách này bao gồm một giả định chống lại việc bảo lãnh đối với tội phạm bạo lực, tình dục và vi phạm khi lái xe mức độ nghiêm trọng, trong khi cảnh sát sẽ có quyền lực lớn hơn để tạm giam và các thẩm phán bảo lãnh sẽ không còn được xem xét các trường hợp nghiêm trọng nhất.

Các biện pháp này là một phần phản ứng của Chính phủ đối với việc xem xét lại vấn đề bảo lãnh sau vụ thảm sát ngày 20/1 tại Melbourne CBD – vụ việc một người đàn ông đang trong thời gian được bảo lãnh đã cố tình lái xe lao vào đám đông, giết chết 6 người và làm bị thương nhiều người khác.

Sau quá trình xem xét, thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Paul Coghlan QC, đã đưa ra 37 khuyến nghị.

Ông Pakula nói với các phóng viên vào thứ Hai: “Ông Coghlan khuyến nghị rằng nên giảm bớt vai trò của các thẩm phán bảo lãnh trong tương lai và tăng khả năng của người dân trong việc đưa ra các quyết định về việc tạm giam và đó là điều mà Chính phủ rất ủng hộ.”

Các thẩm phán sẽ phải đặt ra mức độ ưu tiên cao hơn đối với an toàn của cộng đồng khi ra quyết định bảo lãnh.

Người phạm tội sẽ bị từ chối bảo lãnh đối với những tội đột nhập nhà và cướp xe có mức độ nặng, trừ khi có những trường hợp đặc biệt, và sẽ có một giả định chống lại việc bảo lãnh cho các vi phạm nghiêm trọng, bao gồm cưỡng hiếp và cướp có vũ trang.

Những người phạm tội nghiêm trọng khi đang được bảo lãnh, triệu tập, tạm tha hoặc hưởng án treo sẽ không được cấp bảo lãnh lần nữa.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Matthew Guy nói rằng những thay đổi này chỉ là ở vẻ bề ngoài.

Ông nói với các phóng viên: “Đơn giản là những thay đổi này không đủ, những người dân Victoria đang phát ngán với luật bảo lãnh yếu.”

Ông Guy muốn chính sách bảo lãnh tạo nên “một cú đột phá”, và nếu bất cứ ai vi phạm bất kỳ điều kiện bảo lãnh nào thì đều sẽ bị tạm giam.

Số người bị tạm giam tại Victoria đã bùng nổ trong 4 năm qua, tăng từ dưới 1,000 lên 2,300 người.

Chi phí của cuộc cải tổ này vẫn chưa được tiết lộ, nhưng một dự luật sẽ được trình Quốc hội vào cuối tháng này, và bộ cải cách thứ hai sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Úc: Tiểu bang Victoria sẽ thắt chặt luật bảo lãnh

5 (1) vote

Nguồn: Việt Tùng - Báo ÚcCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm