Úc siết chặt visa tạm thời vì lý do an ninh khủng bố(www.Alouc.com) – Những người có thị thực tạm thời, kể cả khách du lịch, ở Úc có khả năng bị kiểm soát kỹ hơn khi những kẻ khủng bố ngày càng khai thác dòng visa này.

Theo Bộ trưởng Bộ Nhập cư Peter Dutton, những kẻ khủng bố đang khai thác visa tạm thời đặt ra “mối đe dọa phát triển nhanh chóng”. Điều đó có nghĩa là các quan chức cần đàn áp các chương trình di cư ngắn hạn.

Ông thừa nhận rằng phần lớn những người có visa tạm thời đều tuân thủ pháp luật và “là những du khách được chào đón” nhưng có những nguy cơ liên quan đến họ mà chỉ việc cảnh giác thôi là không đủ.

Thật vậy, ông lấy ví dụ vụ tấn công gần đây do người nhập cư thực hiện tại một khu chợ Giáng sinh ở Berlin và đó là điều có thể xảy ra tại Úc nếu họ tiếp nhận nhầm người.Ông cũng tiết lộ rằng chính vì sự thận trọng này mà số lượng visa ngắn hạn đã bị hủy bỏ nhiều tới mức kỷ lục. Ông nói rằng một phân tích cho thấy những kẻ khủng bố bị kết án và đang thi hành án tại các nhà tù của Úc đều đã lợi dụng hệ thống nhập cư bằng cách sử dụng hộ chiếu giả, visa hôn nhân hoặc bằng cách gia hạn giấy phép du lịch của mình.

Ngài bộ trưởng yêu cầu các quan chức nhập cư “đẩy nhanh việc loại bỏ những người không còn nền tảng hợp pháp để ở lại Úc”, những người mà visa quá hạn hoặc phạm tội hình sự.

Chính phủ cũng đang chi 100 triệu đô để nâng cấp việc kiểm tra đánh giá rủi ro visa nhằm cố ngăn chặn những kẻ khủng bố tiềm ẩn muốn tấn công Úc và có kế hoạch tăng cường các loại yêu cầu mà họ phải đáp ứng.

“Đa số những người có visa tạm thời đều tuân thủ pháp luật và là những vị khách được chào đón. Nhưng các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu và ở đây cho thấy chúng ta đang phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể từ những kẻ cực đoan và bọn tội phạm. Những kẻ này khai thác các con đường nhập cư tạm thời.

Đây là mối đe dọa đang phát triển nhanh chóng đối với an ninh quốc gia chúng ta”, ông Dutton nói. Cũng đã có những cuộc thảo luận ở mức độ thấp hơn về việc loại bỏ việc thanh toán bảo hiểm xã hội của những người có visa tạm thời.

Một số nước khác trên thế giới, như Anh, cũng đang xem xét điều này. Anh có hệ thống visa sắp thay đổi đáng kể khi nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu trong 2 năm tới.


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc siết chặt visa tạm thời vì lý do an ninh khủng bố
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

Nhà Tài Trợ