Úc: Người dân sẽ đón Giáng sinh trong cái nắng “cháy da” với nhiệt độ lên tới 37 độ

(www.Alouc.com) – Trong khi nhiều nước ở nửa Bắc bán cầu đang chờ đón Giáng sinh trong giá lạnh và tuyết rơi, thì Giáng Sinh 2016 tại Úc được dự báo sẽ là một ngày nắng “cháy da” ở hầu hết các thành phố lớn.

Theo Cục Khí Tượng, nhiệt độ tại 5 thành phố lớn của Úc sẽ trên mức 30 độ C trong ngày Giáng Sinh 25/12/2016.

Người dân tại Adelaide sẽ phải chịu cái nóng như thiêu đốt 37 độ, nóng hơn cả nhiệt độ tại Nullarbor. Nhiệt độ tại Perth cũng được dự báo khoảng 35 độ C vào Chủ Nhật này.

Nguyên nhân chính của sự thay đổi nhiệt độ cuối tuần này là do khối không khí lạnh được đẩy từ phía Tây, băng qua vịnh Great Australian Bight, làm nhiệt độ giảm nhẹ sau đó sẽ tăng vọt trở lại sau khi khối không khí đi qua.

SYDNEY

Vào thứ Hai đầu tuần, trời mát dịu chỉ 24 độ C nhưng nhiệt độ vào hôm qua thứ Ba sẽ tăng đến 31 độ C. Dự báo từ hôm nay (Thứ 4, ngày 21/12) thời tiết sẽ trở lại mức 20-29 độ.

Ngày 24/12, trời sẽ gợn mây, chiều tối nhiệt độ là 27 độ C và sẽ tăng lên 28 độ trong ngày Giáng Sinh.

MELBOURNE

Thời tiết Melbourne mở đầu tuần mới nhiệt độ 30 độ, sau đó sẽ đột ngột giảm xuống 20-22 độ từ thứ ba đến cuối tuần. Đặc biệt trong cuối tuần này trời sẽ nhiều mây và ấm áp ở mức 30 độ C.

BRISBANE

Khối không khí lạnh phía tây sẽ không ảnh hưởng đến Brisbane trong tuần này. Người dân Queensland sẽ có một cuối tuần Giáng Sinh dễ chịu với thời tiết trong khoảng 20-29 độ nhưng có thể có mưa rào bất chợt.

Kết quả hình ảnh cho weather in australia christmas day

PERTH

Người dân Perth có lẽ sẽ phải đón một tuần Giáng Sinh “đổ mồ hôi hột”. Hôm nay thứ Tư, nhiệt độ sẽ tăng vọt lên 39 độ và giảm nhẹ đến cuối tuần. Dự báo Chủ Nhật thời tiết vẫn nóng trên 30 độ, trời trong xanh không gợn mây.

ADELAIDE

Chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh từ phía tay, nhiệt độ tại Adelaide vào đầu tuần sẽ vô cùng mát mẻ. Tuy nhiên khi khối không khí lạnh này vượt qua thì thời tiết sẽ nóng dần lên đến mức 37 độ kèm theo nắng nóng vào cuối tuần (Chủ nhật 25/12).

Tại Nullarbor, nhiệt độ chỉ vừa vượt mức 31 độ C vào ngày Giáng Sinh. Tuy nhiên, Coober Pedy lại phải chịu cái nóng “vã mồ hôi” 41 độ cùng ngày.

HOBART

Tasmania sẽ không bị ảnh hưởng trong đợt nóng tuần này như những vùng khác. Dự báo thời tiết sẽ mát mẻ trong khoảng 23-26 độ C từ giờ đến cuối tuần.

CANBERRA

Vào thứ Hai, nhiệt độ tại Canberra là 26 độ, sau đó tăng lên 31 độ trong này thứ Ba, dự báo sau đó nhiệt độ sẽ giảm dần. Chủ Nhật, thời tiết sẽ ấm áp ở mức 32 độ C và có mưa rào rải rác.

DARWIN

Thời tiết cuối tuần tại Darwin dự báo sẽ trên mức 30 độ, mưa to và có thể có bão.

 Các luồng gió lưu thông trên Nam Cực (The Southern Annular Mode) di chuyển từ Nam Cực lên phía bắc mang theo gió tây và chặn lượng mưa từ phía bắc. Ảnh: news.com.au
Các luồng gió lưu thông trên Nam Cực (The Southern Annular Mode) di chuyển từ Nam Cực lên phía bắc mang theo gió tây và chặn lượng mưa từ phía bắc. Ảnh: news.com.au

Vẫn như mọi năm, thời tiết vào thời điểm Giáng Sinh tại Châu Úc sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi “SAM” (Southern Annular Mode) – những luồng gió lớn và rét buốt vòng quanh Nam Cực.

Thêm vào đó, bức tường thời tiết trải dài trong lục địa cũng phần nào chặn các điều kiện ẩm từ vùng Top End phía bắc đến các thành phố biển như Brisbane và Sydney.

Ông Andrew Watkins – Quản lý các dịch vụ dự báo thời tiết của Cục Khí Tượng cho biết thời tiết mùa lễ hội năm nay trên toàn nước Úc sẽ khá nóng bức.

“Trong tuần này, thời tiết của đất nước chúng ta chịu nhiều ảnh hưởng của SAM. Vì vậy Tasmania và Victoria sẽ se lạnh hơn do những cơn gió lạnh từ phía tây. Và khi đến Sydney và Brisbane, những cơn gió này lại ấm dần lên.”

Tóm lại, “SAM” là tác nhân chính gây ba ảnh hưởng lớn đến khí hậu toàn nước Úc trong dịp Giáng Sinh này. Thứ nhất, khối không khí lạnh từ phía tây đem lại thời tiết dịu mát cho Melbourne và Hobart. Thế nhưng Sydney và Brisbane sẽ có những ngày nóng bức hơn do khối không khí lạnh này đã bị ấm dần khi băng qua sa mạc lục địa. Cuối cùng “SAM” tạo ra một rào cản mưa từ phía bắc đổ xuống, làm thời tiết khô hạn hơn.”

xmas3
Đội cứu hộ bờ biển Bondi tại Sydney vào ngày Giáng Sinh. Nguồn: Getty Images

Theo ông Watkins: “Mặc dù dự báo thời tiết có thể không chính xác hoàn toàn nhưng chắc chắn nhiệt độ tại các thành phố lớn sẽ có khác biệt so với mức trung bình vào thời điểm này của năm.”

Ngoài ra cũng phải kể đến ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina trên Thái Bình Dương đem đến nhiều cơn mưa trên nước Úc. Đồng thời ở phía tây lục địa, hiện tượng lưỡng cực Ấn Độ Dương (Indian Ocean Dipole – sự chênh lệch nhiệt độ của bề mặt nước biển tại hai vùng đông và tây Ấn Độ Dương) cũng tác động đến thời tiết toàn nước Úc.

Phía Bắc Úc, nhiệt độ nước biển đang ấm dần lên là điều kiện thuận lợi hình thành những cơn lốc xoáy nhiệt đối. Nó có thể bất ngờ xuất hiện không mong đợi trong dịp Giáng Sinh này.

Ông Watkins cho biết: “Lốc xoáy có thể đến trễ hơn dự báo nhưng cao điểm xuất hiện sẽ là tháng Một và Hai năm sau. Cần cẩn thận đề phòng.”

“Năm ngoái, El Niño năm ngoái đã tác động rất mạnh đến thời tiết và có thể sẽ gây ra những cơn lốc xoáy nhiệt đới mạnh nhất.”

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc: Người dân sẽ đón Giáng sinh trong cái nắng “cháy da” với nhiệt độ lên tới 37 độ
5 (1) vote
Đang tải...