Úc: Ngành năng lượng tiểu bang Victoria đối mặt nguy cơ bị Trung Quốc thâu tóm


(www.Alouc.com) – 3 trong số 5 nhà phân phối điện và 2 trong số 3 nhà phân phối khí đốt ở Victoria có thể sẽ bị kiểm soát bởi một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng có trụ sở ở Hồng Kông…

. theo như đề xuất mua lại các nhà phân phối trên với trị giá 7.4 tỷ đô la đang được xem xét bởi chính phủ Úc. Dự kiến, Bộ trưởng Ngân khố liên bang Scott Morrison sẽ đưa ra quyết định trong vòng hai tuần tới về việc liệu công ty Cheung Kong Infrastructure (CKI) có được phép thâu tóm công ty năng lượng DUET Group của Úc hay không.

Đề xuất trên đang được xem xét bởi Trung tâm Cơ sở hạ tầng Trọng điểm của chính phủ liên bang. Song, nó đã làm dấy lên lo ngại trong giới chính trị, chiến lược và doanh nghiệp về quyền quản lý cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

Công ty DUET Group hiện đang điều hành công ty phân phối điện United Energy, chịu trách nhiệm phân phối điện cho các vùng ngoại ô ở phía Đông và Đông Nam Melbourne, và công ty MultinetGas, cũng chịu trách nhiệm phân phối điện đến các vùng ngoại ô phía Đông Melbourne.

Công ty Cheung Kong Infrastructure, dưới quyền quản lý của tỷ phú Li Ka­shing, đã nắm giữ số vốn khổng lồ đối với các cơ sở hạ tầng ở Úc, bao gồm các công ty phân phối điện CitiPower và Powercor ở Melbourne, công ty phân phối khí đốt Envestra, chịu trách nhiệm cung cấp khí đốt đến nhiều khu vực ở Victoria.

Nếu thương vụ này được cho phép xúc tiến, công ty DUET Group sẽ kiểm soát 3 trong số 5 nhà phân phối điện và 2 trong số 3 nhà phân phối khí đốt ở Victoria. Ngoài ra, tập đoàn lưới điện quốc doanh Trung Quốc State Grid of China đã quản lý việc phân phối điện ở phía Tây Bắc Melbourne.

Hình ảnh có liên quan

Cùng với công ty Singapore Power, tập đoàn State Grid of China cũng đã quản lý hệ thống cột điện và dây điện ở Victoria, cũng như việc phân phối điện đến khu vực phía Đông tiểu bang này, và phân phối khí đốt đến khu vực phía Tây Melbourne và vùng hẻo lánh ở Victoria.

Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chiến lược Úc Peter Jennings cho biết, nếu một doanh nghiệp nước ngoài làm chủ một tài sản cơ sở hạ tầng ở Úc thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu con số này tăng lên thành 3 hoặc 4 tài sản thì “Liệu chính phủ có đặt quá nhiều quyền kiểm soát điện năng và khí đốt trong tay của cùng một công ty?”.

Theo ông Jennings, nếu một cuộc xung đột với Trung Quốc nảy sinh trong tương lai, một trong những vũ khí đầu tiên mà Trung Quốc sẽ sử dụng là thế mạnh thông qua internet để tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của một công ty
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Úc: Ngành năng lượng tiểu bang Victoria đối mặt nguy cơ bị Trung Quốc thâu tóm

5 (1) vote

Nguồn: Viettimes AustraliaCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm