NÓNG: Cảnh sát Melbourne thu giữ 300kg nguyên liệu chế biến ma túy từ Việt Nam(www.Alouc.com) – Năm người đàn ông bị cáo buộc tội nhập cảng ma túy phi pháp sau khi cảnh sát thu giữ lên đến 300kg chất pseudoephedrine tinh khiết giả dạng bột giặt trong một nhà máy ở phía tây Melbourne.

Chất thuốc đã bị thu giữ theo sau một cuộc điều tra phối hợp giữa Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), Cảnh sát Victoria, Lực lượng Bảo vệ Biên giới, và Ủy ban Tình báo Hình sự Úc (ACIC).

Giá trị ước tính hơn “$200 triệu Úc kim”

Năm người đàn ông, tuổi từ 27 đến 48, bị bắt ngày thứ Bảy 7/1 sau khi các nhà chức trách bố ráp tìm kiếm 8 địa điểm ở nội ô Melbourne, trong đó bao gồm Burnside, St Albans, Sunshine, East Keilor, và Tottenham.Bốn người Úc và một người quốc tịch Việt Nam đã ra trình diện Tòa Sơ thẩm Melbourne một ngày sau khi bị bắt, và hiện bị tạm giam để tái xuất hiện ở tòa vào tháng tới.

“Đây là một quy trình phức tạp để cố giấu giếm và ngụy trang (chất pseudoephedrine),” Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Biên giới Khu vực James Watson nói với các ký giả hôm nay.

“Pseudoephedrine được giấu sâu trong lô hàng vận chuyển đó.”

Cảnh sát sẽ cáo buộc băng nhóm này tội nhập cảng chất pseudoephedrine bất hợp pháp, được vận chuyển đến Melbourne từ Việt Nam vào giữa tháng 12/2016, trong 167 hộp, trộn lẫn trong số hơn 900 hộp bột giặt của một lô hàng.

Theo tin tức tình báo, Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc đã kiểm tra chất bột trong một lô hàng ở nhà máy tại Tottenham, tìm thấy chất pseudoephedrine.

Pseudoephedrine là một thành phần trong một số loại thuốc trị cảm lạnh và cảm cúm, còn được dùng để trực tiếp sản xuất methamphetamine, thường được gọi là ‘ice’, ma túy đá.

Cảnh sát Liên bang Úc AFP cho biết chất pseudoephedrine được trộn lẫn với bột trắng, tổng khối lượng của hỗn hợp được trộn sẵn nặng gần 1 tấn.

Ước tính, có 300kg chất pseudoephedrine tinh khiết trong 1 tấn bột hỗn hợp vừa thu giữ, là nguồn nguyên liệu có khả năng sản xuất ra đến 210kg ma túy đá, ước tính giá trị thị trường vượt mức $200 triệu Úc kim.

Một đường dây tội phạm có tổ chức hoạt động “một thời gian rất dài”

Việc thu giữ 300kg pseudoephedrine cuối tuần qua theo sau một phát hiện chấn động của Cảnh sát vào tháng Mười 2016 về một xưởng bào chế thuốc bí mật ở Werribee South, khoảng 30 cây số về phía tây Melbourne.

Cảnh sát cho rằng đây là nơi đã sản xuất ra hơn 500kg methamphetamine.

Tại thời điểm cách nay 3 tháng đó, hai người Úc và một người quốc tịch Việt Nam đã bị bắt, bị buộc tội và hiện vẫn đang bị giam giữ.

Ủy ban Tình báo Hình sự Úc cáo buộc rằng một băng đảng tội phạm có tổ chức đã hoạt động “một thời gian rất dài” đứng đằng sau xưởng bào chế ma túy đá này, và cả việc nhập cảnh phi pháp nguyên liệu pseudoephedrine.

“(Đường dây này) có sự liên kết với một loạt nhiều địa điểm quốc tế,” Giám đốc ACIC tại Victoria, ông Jason Halls cho biết.

Năm người đàn ông vừa bị bắt hôm thứ Bảy sẽ ra tòa lần nữa vào thứ Sáu tuần này, 13/1.

Ba người đàn ông bị bắt hồi tháng 10/2016 ở Werribee South cũng sẽ trình diện tòa tòaMelbourne Magistrates’ Court dự tính ngày 17/2/2017.

Cảnh sát cũng sẽ cáo buộc nhóm này điều hành một phòng thí nghiệm họ phát hiện ở Werribee, khoảng 30 cây số về phía tây Melbourne, nơi đã sản xuất hơn 500kg ma túy đá.

Theo SBS


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
NÓNG: Cảnh sát Melbourne thu giữ 300kg nguyên liệu chế biến ma túy từ Việt Nam
3.5 (2) votes
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC