Đã đến Melbourne phải thưởng thức cà phê Úc

(www.Alouc.com) – Được mệnh danh là thủ phủ cà phê, có lẽ không nơi nào tại Úc mà văn hóa cà phê lại thịnh hành như ở Melbourne.

Kể từ những năm 1850, cơn sốt vàng đã đem một số lượng lớn người Ý ồ ạt di dân đến vùng đất Victoria đầy tiềm năng, mang theo những món ăn rất Ý như pizza, pasta, cùng cách pha cà phê truyền thống của họ.

Và từ đó, những thức uống như latte, cappuccino, espresso… trở nên phổ biến tại Úc và đặc biệt là Melbourne.

Các quán cà phê tại đây mở cửa từ rất sớm, khoảng 6-7 giờ sáng, trong khi hầu hết các quán ăn, công sở đến 9-10 giờ mới rục rịch đón khách.

Những hạt cà phê nâu óng được xay ngay tại chỗ, pha cùng sữa nóng đánh bọt theo yêu cầu của từng khách, rồi rót vào những chiếc ly giấy tiện dụng để take away, hoặc nếu khách có thời gian nhâm nhi tại quán, thì barista sẽ dùng sữa nóng để trang trí những hình vẽ khác nhau cho ly cà phê.

Cà phê kiểu Melbourne chỉ có hạt cà phê và sữa, không trộn bơ, cacao hay trang trí bằng whipping cream màu mè, nên vị rất nguyên chất, beo béo, thanh thanh.

Khác với cà phê Việt Nam hay bị khỏa lấp bởi vị ngọt của sữa đặc, khi uống cà phê Melbourne, bạn có thể nhận thấy cái chua chua, đăng đắng của hạt cà phê, hòa quyện cùng bọt sữa mịn màng của vùng đất có ngành kỹ nghệ bò sữa lâu đời.

Nếu tinh ý, bạn còn có thể phân biệt được hương vị của hạt cà phê của từng quán, với những xuất xứ khác nhau như Brazil, Ethiopia, Columbia…

Một số hãng rang xay địa phương đã tạo được tên tuổi cho riêng mình như Campos, Vittoria, Seven Seeds…

Mỗi hãng có một hương vị riêng, được mô tả bằng những từ rất tinh tế như cách người ta mô tả rượu: một số hạt cà phê khi đã rang xay thường cho vị giống như trái cây, chocolate hay một số loại nut.

Ngoài ra, hương vị ly cà phê thành phẩm còn phụ thuộc vào loại sữa và tay người pha.

Người barista tinh ý sẽ đun sữa nóng vừa phải, để khi thực khách nhận được ly cà phê có thể nhấp môi uống ngay thứ nước nâu tuyền sóng sánh hoà cùng lớp bọt sữa tươi mới đánh.

Còn nếu để nước quá sôi thì người uống lại phải đợi ly cà phê nguội bớt, mà như vậy thì lớp bọt sữa sẽ tan đi không còn ngon như mới đánh.

Theo SBS


Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Đã đến Melbourne phải thưởng thức cà phê Úc
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...