Chính phủ Úc bị chỉ trích xa hoa lãng phí vì chi 6 triệu đô cho ăn uống giải trí trong 12 tháng

Báo Alo Úc – Số liệu do 9NEWS thu được cho thấy các Bộ thuộc Chính phủ đã chi ra 6 triệu đô cho bữa trưa, bữa tối và giải trí chỉ trong 12 tháng. Các số liệu được nêu chi tiết trong các câu trả lời trước Thượng viện, cho thấy mặc dù các Bộ chi tiêu rất nhiều, nhưng các Bộ trưởng chỉ chi ra hơn 800,000 đô một chút cho các sự kiện.

Viện nghiên cứu về Thổ dân và Người dân đảo Torres Strait đã chi tiêu nhiều nhất, với hơn 1 triệu đô chi cho các sự kiện. Những chi tiêu khác bao gồm:

  • 850,000 đô do Ủy ban Thương mại và Đầu tư chi ra
  • 800,000 đô do Bộ Môi trường và Năng lượng chi ra
  • 700,000 đô do Bộ Truyền thông và Nghệ thuật chi ra
  • Hơn 350,000 đô do Bộ Giáo dục chi ra
  • Bộ Y tế đã chi 113,000 đô cho một sự kiện, trong đó 167 vị khách đã được dùng món khai vị là salad cua Đảo Fraser hoặc thịt cừu nướng. Món chính là ức gà hoặc thịt bò phi lê, món tráng miệng là dứa nướng hoặc mousse sôcôla và rượu hoa quả trị giá 8 đô một chai. 
  • Một buổi lễ tại Nhà hát Opera Sydney đã khiến Bộ Cơ sở hạ tầng phải chi ra 34,700 đô. Khách chỉ được dùng bánh dùng chung với thức uống, chẳng hạn như củ cải đường vàng, chorizo và arancini phô mai dê, bánh pancake vịt nêm gia vị, burger phô mai wagyu, với món tráng miệng của là meringue chanh leo. Nghị sĩ Đảng Lao động, ông Matt Keogh đã kêu gọi Chính phủ để mắt kỹ hơn đến chi tiêu của các Bộ.

“Các Bộ thuộc Chính phủ đã có thể tránh khỏi vấn đề này và tiêu tiền vào những thứ mà chẳng ai mong đợi tiền của người đóng thuế lại bị lãng phí vào đó,” ông nói với 9NEWS.

“Đó là một khoản tiền rất lớn được chi tiêu.” Trong số các món đồ được dùng tiền công quỹ để trả là trang phục cho một sự kiện, với chi phí hơn 1,000 đô. Trong khi đó, 1,000 đô đã được chi cho bánh donut cho một sự kiện khoảng 90 khách tham dự.

Đảng Lao động nói rằng nếu một chiếc bánh donut được mua cho mỗi khách, vậy nó sẽ tương đương với giá một chiếc donut là 12 đô. “Tôi chưa từng thấy một chiếc bánh donut nào giá 12 đô trước đây, tôi rất muốn biết họ đang lấy thứ này ở đâu,” ông Keogh nói. “Khi nhìn vào chi tiêu của Chính phủ, người dân Úc muốn biết rằng Chính phủ đang chi tiêu tiền của họ một cách khôn ngoan.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann đã phản bác lại, và nói rằng Chính phủ đã cắt giảm chi tiêu quan liêu cho các sự kiện kể từ thời ông Rudd. “Mỗi Bộ trưởng chịu trách nhiệm cá nhân về việc đảm bảo tiền của người đóng thuế được sử dụng với sự tôn trọng trong danh mục đầu tư”, Thượng nghị sĩ Cormann nói với 9NEWS.

“Chúng tôi hy vọng họ chi tiêu tiền của người đóng thuế một cách khôn ngoan và để loại bỏ tất cả sự lãng phí.” “Chi phí tổng thể của Chính phủ liên bang tính theo một tỷ lệ chi tiêu tổng thể, bao gồm chi tiêu của các Bộ vào các sự kiện, đã giảm từ 8.5% trong năm 2007-08 xuống 6.8% trong năm 2017-18 và dự kiến tiếp tục giảm xuống 5.6% trong năm 2021-22.”

“Đó là thành tựu lớn của Chính phủ Liên đảng và thực sự là chỉ số có liên quan duy nhất khi đánh giá hiệu quả tổng thể của chính quyền nhà nước.”

Theo Báo Úc

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Chính phủ Úc bị chỉ trích xa hoa lãng phí vì chi 6 triệu đô cho ăn uống giải trí trong 12 tháng
5 (1) vote
Đang tải...