Bất động sản Sydney: Có đủ đất để xây thêm hơn một trăm ngôi nhà mới

(www.Alouc.com) – Có đủ đất trống ở Sydney và Central Coast để xây thêm 115 ngàn ngôi nhà – đủ đáp ứng nhu cầu hiện nay và giúp người mua nhà lần đầu nắm được cơ hội.

Bộ trưởng Kế hoạch Rob Stokes đã yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng quyết định và bắt đầu phát triển các khu đất mới ở phía tây. “Thông điệp của tôi là hãy đi đến đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn. Cho dù đó là về phía tây bắc, tây nam hoặc vùng Macarthur lớn hơn nữa, chúng ta cần thêm nhà ở cho dân số gia tăng, “ông nói.

“Những gì chúng ta phải đối mặt tại Sydney thực sự không phải là tình trạng thiếu đất. Những gì chúng ta đã phải đối mặt từ trước đến nay chính là khả năng tài trợ cho cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo đất được chuyển đổi thành nhà ở”.

Các tập đoàn công nghiệp cũng cũng kêu gọi tắc nghẽn trong hệ thống quy hoạch phải được xóa bỏ “khẩn trương” để cho các khu nhà ở có thể được xây dựng – nhằm tạo khả năng giảm bớt các rào cản lớn mà những người mua nhà lần đầu (first-time buyers) tại Sydney phải đối mặt, nơi mà giá nhà đã tăng vọt 15 phần trăm kể từ năm ngoái.

“Nhiều nhà đang được xây dựng một cách nhanh chóng hơn có nghĩa là thị trường nhà ở sẽ có giá cả phải chăng hơn,” chủ của NSW Property Council – Jane Fitzgerald nói.

“Mở những khu đất này cho việc xây dựng bất động sản là điều cần thiết để thúc đẩy nguồn cung nhà ở.”

Bộ kế hoạch tiết lộ đã có gần 4000 hecta đất chưa quy hoạch còn dư – gấp khoảng 2200 lần so với diện tích của sân vận động SCG – đã được giải phóng và phân vùng lại cho việc xây nhà ở Greater Sydney và Wyong.

Nó gấp đôi số lượng số lượng đất có sẵn cho nhà ở trong năm 2011.

Gần 84.000 ngôi nhà mới có thể được xây dựng trên khu đất đó ngay bây giờ – với nước và cơ sở hạ tầng đã được lắp đặt.

Hơn 31.000 ngôi nhà khác có thể được xây dựng trên các khu đất được phân vùng cho nhà ở nhưng cần thêm vào cơ sở hạ tầng. Các khu đất khác đủ cho khoảng 45.000 ngôi nhà khác dự kiến sẽ được phân vùng lại trong tương lai gần.

Tất cả những nơi này nằm ở trong và xung quanh khu vực Bankstown, Camden, Campbelltown, Liverpool, Penrith, Pittwater, Warringah, Hills shire và Wyong – cách từ 29km đến 100km từ khu vực trung tâm.

Chính phủ tiểu bang đã nhiều lần tuyên bố có một sự “dồn nén về nhu cầu” cho 100.000 ngôi nhà mới vì thiếu đầu tư cho các cơ sở hạ tầng cần thiết. Chính phủ cũng đã đặt ra mục tiêu 185 ngàn ngôi nhà mới trong vòng 5 năm tiếp theo, một tuyên bố được đánh giá là có khả năng đạt được.

Được biết, các chuyên gia tin rằng cần khoảng 725.000 ngôi nhà mới tại Sydney trong vòng 20 năm tiếp theo để bắt kịp với tốc độ tăng trưởng dân số, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng các hội đồng thành phố địa phương đang giúp sức cho cuộc khủng hoảng khả năng mua nhà bằng cách bỏ ra cả tháng thậm chí cả năm để chấp nhận việc xây dựng một ngôi nhà mới.

Bộ trưởng Strokes cũng đã công bố dự thảo luật trong tuần này cho phép chính phủ loại bỏ nạn quan liêu ra khỏi hệ thống quy hoạch NSW, trong đó Hội đồng Nhà đất (Property Council) được gắn mác “tồi tệ nhất trong cả nước”.

Ông đặc biệt nhắm vào các hội đồng kéo dài thời gian của họ trên các đơn xin xây dựng, với quyền hạn mới để thay thế quyết định của họ và các cơ quan chính phủ khác có quyền hạn phê duyệt thi công.

Ngoài ra, thủ hiến NSW  Mike Baird cho biết trong tuần này người mua phải tìm đến các vùng ngoại ô, nếu họ muốn một ngôi nhà có sân vườn rộng rãi, trong khi phát ngôn viên của phe đối lập Michael Daley đề nghị người mua lần đầu phải đi xa hơn, thậm chí đến Bathurst, để có cơ hội mua được nhà.


Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Bất động sản Sydney: Có đủ đất để xây thêm hơn một trăm ngôi nhà mới
5 (2) votes
Loading...
Đang tải...