Tìm hiểu về Visa 300 – visa đính hôn – prospective marriage visa tại Úc


www.Alouc.com – Hai hôm trước mình có viết bài về visa giả và một số bạn không hiểu rõ mục đích chính của nội dung. Nhiều bạn cho rằng visa 457 là visa thường trú, nhiều bạn cho rằng mình kém hiểu biết vì họ đã từng trải qua giai đoạn xin thường trú theo diện 457 này

Nhiều bạn thì lại nghĩ sai lệch hẳn cả bài viết nói về cần gì người trong ngành làm hồ sơ làm gì mà tự làm cũng được…thôi mà dẫu sao mọi người cũng quan tâm chia sẻ trên 200 lượt mà cứu được một ai đó tránh trở thành nạn nhân của những kẻ tham tiền cướp trên xương máu người khác là TQH mừng lắm rồi…

Tạ Quang Huy hiện đang công tác tại Úc. Anh là tổng giám đốc của tập đoàn tư vấn luật di trú với 4 chi nhánh tạu Melbourne và 2 chi nhánh tại Việt Nam
Tạ Quang Huy hiện đang công tác tại Úc. Anh là tổng giám đốc của tập đoàn tư vấn luật di trú với 4 chi nhánh tạu Melbourne và 2 chi nhánh tại Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giờ mình phân tích một cách đơn giản nhất về visa đôi khi nhìn vào là thường trú nhưng không hẳn phải để cho các bạn được thêm kiến thức nhé.

Visa 300 – đính hôn – prospective marriage visa

Visa loại này thuộc diện tạm trú cho phép người đã đính hôn với vị hôn phu/thê (quốc tịch hoặc thường trú). Quy trình xét duyệt hồ sơ của diện này khá giống như diện vợ chồng (309)…nhưng một khía cạnh pháp lý để phân tích thì mọi thứ lại đơn giản vì chỉ cần chứng minh ‘dự định kết hôn’.

Nói thì nói vậy thôi chứ cơ quan lãnh sự cũng rất kỹ khi xét duyệt những hồ sơ này và kinh nghiệm cá nhân cho thấy thì những năm gần đây rất nhiều hồ sơ ‘làm thật’ bị từ chối…chỉ đơn giản là tính chủ quan.

Về bằng chứng của diện này thì nếu ai đã từng làm qua đều biết phải cần khá nhiều và chi tiết rất cụ thể. Bấy nhiêu năm làm hồ sơ cũng như ra Toà cãi cho khách theo diện này và hôm nay tôi sẽ đi sâu và xa hơn cho các bạn hiểu thêm những điều mà ít những người biết:

1) visa 300 không phải là visa thường trú mà thuộc diện visa tạm trú có thể dẫn tới thường trú, bởi vậy
điều khoản cấm vận 3 năm không áp dụng cho loại visa này.

visa-300
Visa 300 – đính hôn tại Úc

Ví dụ một du học sinh đã từng vi phạm visa sinh viên của mình rồi bị bắt và trục xuất khỏi Úc. Chắc chắn khi gặp nhân viên di trú sẽ nói rằng bị cấm 3 năm không được xin visa tạm trú. Visa 300 là visa tạm trú có thể dẫn tới thường trú cho nên…không áp dụng điều khoản cấm vận.

2) sau khi có visa 300 mà tới Úc, người đó không nhất thiết phải cưới người bảo lãnh nếu không hợp.

3) sau khi tới Úc có đăng ký kết hôn trong vòng 9 tháng rồi nộp đơn theo diện 820/801 thì thời gian xin vào thường trú tính kể từ ngày được cấp visa 820.

Vậy thì visa định cư theo diện đính hôn (300) phải là visa thường trú không hay phải trải qua các giai đoạn khác sau khi đương đơn tới Úc? Có lẽ cũng chỉ là bàn đạp tới thường trú nếu mối quan hệ còn duy trì với bạn đời của mình sau khi khoảng 3 năm sống tại Úc? Còn nếu mối quan hệ bị ‘đứt’ trong thời gian đó thì visa được gọi là định cư này thì đâu phải thường trú?

(Còn tiếp)

Tạ Quang Huy

Xem thêm các bài viết nổi bật của Tạ Quang Huy:

Mọi thắc mắc, ý kiến độc giả vui lòng gửi về theo địa chỉ : [email protected]
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Tìm hiểu về Visa 300 – visa đính hôn – prospective marriage visa tại Úc

5 (8) votesCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm