Home Tin Nước Úc Úc thực thi chiến lược mới ứng phó với làn sóng COVID-19 thứ ba
Tin Nước Úc

Úc thực thi chiến lược mới ứng phó với làn sóng COVID-19 thứ ba

Úc đang ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ ba với khoảng 40.000 ca mắc mới và khoảng 30 người tử vong mỗi ngày, song hiện nay nước này đang áp dụng chiến lược khác so với giai đoạn trước đó.

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Úc khi số liệu thống kê hôm nay (25/7) cho thấy, nước này có thêm hơn 36.000 ca bệnh mới, 5.439 người phải nhập viện điều trị và 32 người tử vong vì Covid-19.

Đáng chú ý, từng là quốc gia có ít ca bệnh và trường hợp tử vong vì Covid-19 nhưng giờ đây Úc lại đang trở thành một trong những quốc gia đứng đầu thế giới trong hai tiêu chí này.

Theo Giáo sư Mike Toole, chuyên gia dịch tễ học thuộc Viện Burnet cho biết dường như Úc đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất của dịch bệnh khi có tới 95% ca Covid-19 từ năm 2020 đến nay xuất hiện trong năm 2022. Không chỉ vậy, trong tuần qua, tỷ lệ nhiễm Covid-19 mới trên tổng số dân của Úc được xếp thứ 3 thế giới và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên tổng số dân cũng đứng thứ 3 thế giới và cao hơn cả ở Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Nhiều người dân Úc tự nguyện đeo khẩu trang khi đi đường trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba. Nguồn: Getty.

Trong đợt bùng phát dịch hiện tại, các nhà dưỡng lão tại Úc đang chứng kiến sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 khi có tới hơn 1.000 ổ dịch đã xuất hiện tại đây. Trước thực tế này, hôm nay (25/7), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết, quân đội Úc sẽ cử thêm 220 lính tới các cơ sở chăm sóc người cao tuổi để hỗ trợ công tác ứng phó với dịch bệnh. Cụ thể, các binh sỹ Úc sẽ cung cấp các hỗ trợ lâm sàng và phi lâm sàng tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi vốn đang bị thiếu nhân lực trầm trọng.

Vì tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho những người từ 16 tuổi trở lên tại Úc đã lên đến hơn 95% và Úc cũng đã triển khai kế hoạch cung cấp thuốc kháng virus cho những đối tượng có nhiều khả năng mắc biến chứng nặng nên trong đợt bùng phát này, Úc thực hiện chiến lược khác ứng phó dịch bệnh.

Thay vì việc đưa ra các yêu cầu cụ thể về đeo khẩu trang, về số lượng người tập trung ở nơi công cộng…thì lần này, chính quyền Úc chưa đưa ra bất kỳ biện pháp hành chính để buộc người dân phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Thay vào đó, chính quyền và chuyên gia y tế kêu gọi người dân đi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường, đeo khẩu trang ở bên trong không gian kín và nơi đông người.

Bên cạnh đó, Giáo sư Mike Toole cũng khuyên những người có triệu chứng nên làm xét nghiệm nhanh, nếu cho kết quả âm tính thì cần xét nghiệm PCR để cho kết quả chính xác hơn.

Trước đó, các chuyên gia dự báo, làn sóng dịch Covid-19 thứ ba sẽ kéo dài vài tuần tại Úc và sẽ lên đỉnh vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...