Úc: Phát hiện ca nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện bang Victoria

Hai mươi bốn nhân viên tại Bệnh viện Sunshine ở phía tây Melbourne đã phải về nhà tự cách ly, sau khi một bệnh nhân bị phát hiện nhiễm COVID-19.

Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) trước đó đã kêu gọi bắt buộc xét nghiệm coronavirus đối với tất cả bệnh nhân đến bệnh viện, bất kể họ có triệu chứng hay không.

Giám đốc điều hành Western Health, bà Natasha Toohey, cho biết bệnh nhân này nhập viện hồi thứ Năm tuần rồi và không có biểu hiện triệu chứng nào của COVID-19 vào lúc đó.

Người đàn ông này đã bị thương ở tay trong khi làm việc và cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Ông không hề biết mình có nguy cơ lây bệnh cho người khác, và hiện chưa rõ ông bị nhiễm virus trước hay sau khi nhập viện.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các triệu chứng của COVID-19 chỉ xuất hiện khoảng 5 ngày sau khi nhiễm virus.

“Vào cuối tuần, bệnh nhân bị ho nhẹ và được xét nghiệm COVID-19, cho kết quả dương tính,” bà Toohey nói.

“Hai mươi bốn nhân viên đang tự cách ly để phòng ngừa và việc xét nghiệm đang diễn ra.”

Bà Toohey nhấn mạnh không có bệnh nhân nào khác đã tiếp xúc gần với người đàn ông trên. Không có nhân viên nào cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 cho đến nay.

Không có bệnh nhân nào khác có nguy cơ, vì bệnh nhân được chăm sóc trong một phòng riêng.

Chủ tịch AMA Victoria, ông Julian Rait, nói rằng vụ việc này đã chứng minh lỗ hổng của hệ thống chăm sóc sức khỏe trước những vụ bùng phát dịch bệnh tiềm ẩn.

Ông nói thêm rằng chính phủ tiểu bang nên xét nghiệm tất cả những người đi đến phòng mạch và bệnh viện.

Hôm thứ Hai, Thủ hiến Daniel Andrew tuyên bố 100,000 người dân Victoria sẽ được xét nghiệm COVID-19 trong hai tuần, trước khi đưa ra quyết định về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế cấp độ 3.

Nếu họ quyết định làm điều đó, thì tôi nghĩ họ nên kiểm tra tất cả những người đến bệnh viện.

“Rõ ràng là sẽ tốt hơn nếu chúng ta kiểm tra mọi người, nhất là tại những nơi như bệnh viện tâm thần, nơi nhân viên tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân và không phải lúc nào cũng có thể giữ khoảng cách an toàn.”

Bà Toohey bác bỏ thông tin rằng các nhân viên y tế có thể gặp rủi ro cao do thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân, bao gồm khẩu trang và áo bảo hộ.

“Tất cả nhân viên của Western Health đều được cung cấp tấm chắn bảo vệ, khẩu trang y tế, bảo vệ mắt và các thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết khác,” bà Toohey nói.

“Sự an toàn của nhân viên của chúng tôi là vô cùng quan trọng và Western Health đã hành động ngay lập tức để phản ứng trước kết quả dương tính này, bao gồm việc rà soát các tiếp xúc của nhân viên và thông báo cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín