Home Tin Nước Úc Úc : Nghi can khủng bố bị bắt tại Úc trước lễ ANZAC Day
Tin Nước Úc

Úc : Nghi can khủng bố bị bắt tại Úc trước lễ ANZAC Day

Có hai thanh niên bị bắt tại Úc hôm Thứ Bảy vì tình nghi âm mưu tổ chức cuộc tấn công theo sự xúi giục của ISIS, sử dụng dao nhọn để giết người vào dịp lễ ANZAC Day nhằm tưởng nhớ các chiến sĩ Úc và Tân Tây Lan cùng chiến đấu và hy sinh thời Đệ Nhất Thế Chiến.

Thủ Tướng Tony Abbott của Úc trả lời câu hỏi tại một cuộc họp báo
nói về chuyện bắt nghi can khủng bố. (Hình: AP Photo/Andrew Taylor, File)

Các cuộc lục soát nhà theo trát tòa được thi hành ở Melbourne trát lục soát nhà được thi hành bởi toán hỗn hợp chống khủng bố, hai tháng sau khi Thủ Tướng Tony Abbott cảnh cáo rằng mối đe dọa từ thành phần quá khích trong nước đang ngày cảng trầm trọng hơn.

Cảnh sát nói rằng hai thanh niên 18 tuổi bị bắt về các tội liên quan đến khủng bố.

“Hai nghi can này bị cáo buộc có hành động chuẩn bị khủng bố ở Melbourne, gồm cả việc tấn công các cảnh sát viên,” theo cảnh sát tiểu bang Victoria và liên bang Úc trong bản thông cáo chung.

“Một phần của âm mưu này cũng nhắm vào một buổi lễ tưởng niệm nhân ngày Anzac Day.”

Nhiều buổi lễ sẽ được tổ chức ở khắp các thành phố và thị trấn ở Úc trong ngày 25 Tháng Tư tới đây để tưởng niệm những quân nhân Úc và Tân Tây Lan đã hy sinh trên chiến trường.

Đây được coi là ngày lễ quan trọng nhất của nước Úc.

Các lễ tưởng niệm năm nay lại có tính cách đặc biệt hơn vì đánh dấu một thế kỷ kể từ khi có cuộc đổ bộ đẫm máu thời Đệ Nhất Thế Chiến lên Gallipoli, ở nơi nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn 60,000 lính Úc và Tân Tây Lan cùng các lực lượng viễn chinh đồng minh khác đổ bộ lên bán đảo này năm 1915 và 11,500 người trong số này đã không bao giờ trở về.

Vụ bắt giữ cũng diễn ra chỉ ít ngày sau khi Úc khởi sự đưa thêm 330 quân nhân tới Iraq để làm nhiệm vụ huấn luyện binh sĩ chính phủ trong hai năm nhằm đối phó với ISIS. Trước đó, Úc đã đưa biệt kích và một đơn vị không quân đến nơi đây.

Một thanh niên khác, 18 tuổi, cũng bị bắt hôm Thứ Bảy về tội liên quan đến vũ khí, và có hai người cũng bị thẩm vấn.

Tờ báo The Age ở Úc nói rằng những người bị bắt có quen biết nhưng không phải là họ hàng với Numa Haider, người bị lực lượng chống khủng bố bắn chết hồi Tháng Chín năm ngoái ở Melbourne.

Úc nâng mức báo động khủng bố lên hàng cao nhất hồi Tháng Chín năm ngoái và từ đó đến nay đã mở các cuộc bố ráp chống khủng bố, một phần cũng vì có ít nhất 110 công dân Úc sang chiến đấu trong hàng ngũ ISIS ở Iraq và Syria. Khoảng hơn 30 người trong số này có thể đã trở về Úc.(V.Giang)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...