Úc: Hành khách sẽ được hoàn tiền do tình trạng chậm trễ phương tiện công cộng

Định nghĩa về ‘đúng giờ’ của Metro đó là tỷ lệ xe có mặt tại trạm không trễ hơn 4 phút 59 giây so với thời gian thông báo trên lịch trình. Theo đánh giá tình hình chậm trễ số chuyến trong tháng 3 của Metro Trains và Yarra Trams, hành khách sẽ được bồi hoàn phí tương đương với giá vé Myki 1 ngày hoặc 1 hành trình khứ hồi cho vé tàu cao tốc V/line.

Hiệu quả hoạt động trượt chỉ tiêu

Các nhà điều hành hệ thống xe lửa và xe điện tại Melbourne vừa công bố hiệu quả hoạt động trong tháng Ba 2019. Kết quả cho thấy hệ thống di chuyển công cộng của Melbourne đã không đạt mục tiêu yêu cầu.

Trong tháng Ba, chỉ có 88,4 phần trăm các chuyến xe lửa đúng giờ, thấp hơn so với chỉ tiêu đặt ra là 92 phần trăm. Các chuyến xe điện Yarra Trams chỉ đạt 78,1 phần trăm lượng chuyến đúng giờ so với chỉ tiêu 82 phần trăm ban đầu.

Cả Metro Trains và Yarra Trams đều không đạt được mục tiêu lượng chuyến đúng giờ. Theo luật mới áp dụng, hành khách sử dụng thẻ Myki sẽ được hoàn phí.

Blurred people on subway platform.

Hệ thống đánh giá hiệu quả của Metro hoạt động ra sao?

Trên website của Metro ghi rõ, họ cam kết phục vụ hành khách những chuyến xe lửa theo đúng thời khóa biểu đã thông báo. Định nghĩa về ‘đúng giờ’ của Metro đó là tỷ lệ xe có mặt tại trạm không trễ hơn 4 phút 59 giây so với thời gian thông báo trên lịch trình.

Theo đó, nếu hệ thống xe lửa Metro không cung cấp dịch vụ như cam kết, họ sẽ bồi hoàn phí cho khách hàng. Khi tổng số chuyến đúng giờ không đạt được từ 90 phần trăm trở lên, hành khách sẽ nhận được tiền bồi thường.

Dữ liệu đánh giá của hệ thống phương tiện công cộng được cập nhật trên trang của Metro và tại các nhà chờ vào mỗi ngày 10 tây hàng tháng.

public transport

Trường hợp nào được hoàn tiền?

Quy định bồi hoàn áp dụng cho hai hạng mục. Hạng mục ‘Delivery’ bảo đảm cung cấp đủ lượng chuyến trong ngày như lịch trình, và ‘Punctuality’ bảo đảm các chuyến đúng giờ như hành trình.

Delivery

Ít hơn 98% số chuyến như chỉ tiêu trong tháng – hành khách được bồi thường phí tương đương 1 ngày vé

Ít hơn 95% số chuyến như chỉ tiêu trong tháng – hành khách được bồi thường phí tương đương 2 ngày vé

Punctuality

Ít hơn 90% chuyến đúng giờ như chỉ tiêu trong tháng – hành khách được bồi thường phí tương đương 1 ngày vé

Ít hơn 86% chuyến đúng giờ như chỉ tiêu trong tháng – hành khách được bồi thường phí tương đương 2 ngày vé

Những ai mua thẻ Myki Pass từ 28 ngày trở lên và sử dụng dịch vụ Myki ít nhất 10 ngày trong tháng 3, sẽ đủ điều kiện được bồi hoàn. Quý vị cần điền mẫu đơn online hoặc đến tư vấn với nhân viên tại các trạm chờ để được hướng dẫn.

Quý vị tham khảo thông tin hoàn tiền thêm ở đây.

Metro nói gì?

Giám đốc điều hành của Transport Victoria, Alan Fedda, cho biết tình trạng trễ chuyến bị ảnh hưởng bởi nhiều sự cố ngoài ý muốn, bao gồm vụ di tản khẩn cấp do thông tin có người mang súng ở nhà ga Flagstaff hồi cuối tháng Ba và những vụ hệ thống hư hỏng lớn do dây cáp điện.

‘Mặc cho những sự cố xảy ra ngoài tầm kiểm soát, Metro đã không đạt được hiệu suất mà hành khách của chúng tôi xứng đáng được hưởng. Tôi biết sẽ khó chịu đến mức nào khi các phương tiện công cộng bị trì hoãn hoặc hủy bỏ vào phút chót’ ông Fedda nói trong một thông báo.

‘Đó là lý do vì sao chúng tôi đặt ra những chỉ tiêu nghiêm ngặt hơn trong ký kết hiện tại với Metro để bảo đảm rằng khách hàng sẽ được bồi hoàn trong tháng này.’

‘Việc các nhân viên của chúng tôi điều khiển hành trình đúng giờ và đáng tin cậy là điều rất quan trọng. Những ký kết này đặt ra tiêu chuẩn cho Metro và Yarra Trams, nếu họ không tuân thủ thì họ sẽ phải bị phạt.’

Young men in subway

Khách hàng nghĩ gì?

Tháng vừa qua, tình trạng các phương tiện công cộng chậm trễ khiến nhiều người dân tại Melbourne cảm thấy không hài lòng.

Kim Bùi (sinh viên trường RMIT) cho SBS Việt Ngữ biết ‘Mình rất bực bội. Có những hôm đi học, mình đã phòng trễ chuyến nên ra sớm trước cả tiếng. Rốt cuộc, xe lửa vẫn bị hủy.’

Trò chuyện với SBS Việt Ngữ, Minh Thư (sinh viên trường La Trobe) nói, ‘Thường em đi bus mất 1 tiếng. Hôm nay, bus của em đến trễ 1 tiếng, trong khi lecture của em có 2 tiếng thôi, làm em mất giờ đầu. Giả dụ chỉ trễ một ngày thôi thì em nghĩ là không ảnh hưởng lắm. Nhưng nếu kéo dài thì em bị ảnh hưởng khá nhiều đến học tập như không hiểu bài hoặc lỡ mất một số thông tin quan trọng liên quan đến môn học.’

Khi được hỏi đánh giá cá nhân về dịch vụ của hệ thống xe lửa tại Melbourne, anh I.J (nhân viên IT) cho biết, ‘ Tôi ở Melbourne gần 10 năm và thấy hệ thống xe lửa ngày càng tệ. Đôi khi các chuyến thông báo phút chót là họ sẽ đến trễ 20 phút. Nhiều trường hợp tôi thấy số chuyến xe lửa hiện không đủ để phục vụ cho lượng người sử dụng. Điều này làm tôi thấy rất bất mãn.’

Theo sbs.com.au

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín