Úc giữ nguyên tỷ lệ lãi suất chính thức ở mức thấp kỷ lục 1% trong tháng 8

Đài ABC hôm thứ Ba 6/8 cho biết, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất chính thức ở mức thấp kỷ lục 1% trong tháng Tám 2019.

Sau các đợt cắt giảm tỷ lệ lãi suất trong các cuộc họp hồi tháng Sáu và tháng Bảy, thị trường hầu như đã đoán được quyết định của RBA trong tháng Tám.

Tuy nhiên, có khả năng đây chỉ là quyết định tạm thời của RBA, vì nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ lãi suất sẽ được cắt giảm dao động quanh mức 50% trong tháng tới và đợt cắt giảm tiếp theo ở mức 25 điểm cơ bản có thể sẽ được thực hiện vào tháng Mười một.

Thống đốc của RBA Philip Lowe một lần nữa thừa nhận rằng, ông thất vọng trước tình hình tăng trưởng kinh tế chậm chạp và thất nghiệp gia tăng, từ đó dẫn đến tăng trưởng thu nhập thấp.

Photo: ABC

Tiến sĩ Lowe dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm trong vài năm tới xuống khoảng 5%, thấp hơn một chút so với mức 5.2% hiện nay, nhưng sẽ rút ngắn chặng đường đạt được mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4.5% của RBA.

Tiến sĩ cho biết thêm “Tăng trưởng tiền lương vẫn ì ạch và ít có dấu hiệu được đẩy nhanh trong hiện tại, trong khi thị trường lao động phát triển mạnh đòi hỏi mức lương cao hơn. Tiền lương tăng chậm cũng ảnh hưởng đến mức lương trong lĩnh vực hành chính công trên cả nước. Việc duy trì tỷ lệ lãi suất thấp là điều hợp lý để đạt được tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp, và đảm bảo chắc chắn hơn trong quá trình hướng đến mục tiêu lạm phát”.

Mặt khác, RBA đã giảm mức dự báo tăng trưởng GDP xuống còn 2.5% trong năm nay, song vẫn hy vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong năm 2020.

RBA không nói rằng việc này có liên quan trực tiếp đến mối quan hệ xấu đi gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, mà chỉ lặp lại nhận định trước đây về sự bất ổn đang gia tăng do tranh chấp thương mại và công nghệ làm ảnh hưởng đến đầu tư.

Theo Vtimes
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín