Home Tin Nước Úc Năng lượng tái tạo là nguồn phát điện giá rẻ nhất ở Úc
Tin Nước Úc

Năng lượng tái tạo là nguồn phát điện giá rẻ nhất ở Úc

Các nhà khoa học Úc đã phát hiện rằng, gió và mặt trời là các nguồn phát điện rẻ nhất, ngay cả khi tính gộp các chi phí liên quan như lưu trữ và truyền phát điện.

Úc hiện là một trong những quốc gia có lĩnh vực năng lượng tái tạo tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Ảnh: Renew Economy.

Năng lượng tái tạo vẫn là những nguồn năng lượng giá rẻ nhất để phát điện của Úc. Đó là kết luận trong báo cáo thường niên GenCost năm 2021 – 2022 do nhóm các nhà khoa học cấp cao của nước này là Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối Thịnh vượng chung (CSIRO) và Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Úc (AEMO) thực hiện.

Các nhà khoa học trên đã phát hiện rằng, gió và mặt trời là các nguồn phát điện rẻ nhất, ngay cả khi tính gộp các chi phí liên quan như lưu trữ và truyền phát điện. Theo báo cáo, hầu hết các công nghệ trong năm 2021 – 2022 đều có giá rẻ hơn so với năm trước. Các nhà khoa học dự báo sau khi chu kỳ lạm phát hiện nay chấm dứt, các công nghệ năng lượng Mặt Trời, gió và pin sẽ tiếp tục rẻ hơn.

Giám đốc điều hành CSIRO Larry Marshall cho biết các phân tích chi tiết trong báo cáo GenCost sẽ giúp các chính phủ và ngành công nghiệp chuyển hướng sang năng lượng tái tạo. Trong thông cáo báo chí, ông Marshall cho biết: “Báo cáo mới nhất cho thấy năng lượng tái tạo đang là nguồn điện năng mới giá rẻ nhất”. Ông cũng dự báo Úc có thể trở thành một nước đi đầu trên thế giới về năng lượng tái tạo.

Theo số liệu do Bộ Năng lượng và biến đổi khí hậu công bố, các nguồn nhiên liệu hóa thạch chiếm 71% nguồn phát điện của cả nước vào năm 2021, giảm so với 76% trong năm 2020. Trong đó, than đá chiếm phần lớn, 51% tổng lượng phát điện trong năm 2021. Nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất là Mặt Trời (12% tổng lượng phát điện), tiếp theo là gió (10%) và khí hydro (6%).

Theo VTV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...