Home Cộng Đồng Úc đang trên đà đạt được mục tiêu 50% năng lượng tái tạo vào năm 2030
Cộng Đồng

Úc đang trên đà đạt được mục tiêu 50% năng lượng tái tạo vào năm 2030

Mục tiêu năng lượng tái tạo của đảng Lao động là một chủ đề được quan tâm rất nhiều trong chiến dịch bầu cử vừa qua, nhưng một phân tích mới đây cho thấy Úc đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu 50% năng lượng tái tạo vào năm 2030, bất kể có sự can thiệp của chính phủ hay không.

Các nhà phân tích năng lượng hàng đầu thuộc công ty RepuTex dự đoán rằng năng lượng tái tạo, nếu không có sự thay đổi trong chính sách năng lượng của chính phủ liên bang, sẽ chiếm 52% thị trường điện quốc gia Úc chỉ trong vòng mười năm nữa.

Con số này thậm chí còn cao hơn so với cam kết bầu cử của đảng Lao động, với mục tiêu 50% năng lượng tái tạo vào năm 2030 – một chính sách mà Liên đảng chỉ trích rằng sẽ làm giảm số lượng việc làm.

Công ty RepuTex cho rằng, sự gia tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong thị trường điện đa phần là do mục tiêu năng lượng tái tạo ở từng tiểu bang và việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời đạt mức cao kỷ lục.

Điều này có khả năng sẽ dẫn đến việc giá điện bán buôn giảm từ $85 Mwh xuống còn $70 Mwh trong ba năm tới khi năng lượng tái tạo được sử dụng nhiều hơn. Giám đốc bộ phận nghiên cứu thuộc RepuTex, ông Bret Harper, nói với SBS News rằng Úc đang trải qua “một sự bùng nổ năng lượng tái tạo ở mức cao kỷ lục vào thời điểm này”. “Điều đó sẽ khiến sự cạnh tranh gia tăng, mọi thứ đều bình đẳng và kéo theo giá điện sẽ giảm”, ông cho biết.

>> Xem thêm: Hàng trăm hộ gia đình ở Victoria tự ý lắp tấm năng lượng mặt trời dù chưa xin phép

Hôm thứ Tư 22/5, người đứng đầu tổ chức Solar Victoria Stan Krpan cho biết, khoảng 600 hộ gia đình ở Victoria đã tự ý lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời tại nhà của họ mà không biết chắc liệu họ có đủ điều kiện để được chính quyền bang hỗ trợ phân nửa chi phí lắp đặt hay không.

“Các hộ gia đình đã tự lắp tấm năng lượng mặt trời nhưng không tuân thủ một quy tắc quan trọng, đó là trước hết họ phải đủ điều kiện để được giảm giá lắp đặt. Cách duy nhất để đảm bảo bạn hội đủ điều kiện là đơn xin phép của bạn phải được chúng tôi thông qua, và phải đáp ứng mọi tiêu chí. Sau đó chúng tôi sẽ cấp cho bạn một mã số thể hiện đã đủ điều kiện và bạn có thể đưa mã số đó cho đơn vị lắp đặt”, ông Krpan nói với đài ABC, song ông tin rằng các hộ gia đình đã hành động một cách thiện chí.

Chính quyền Andrews thông báo về kế hoạch hỗ trợ kinh phí lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời hồi tháng Tám năm ngoái, với mục tiêu lắp đặt thiết bị này cho 650,000 hộ gia đình trong vòng mười năm.

Photo: Canberra Times

Trong giai đoạn đầu của kế hoạch, những hộ gia đình có đủ điều kiện sẽ được giảm chi phí trả trước khi mua các tấm năng lượng mặt trời.

Kế hoạch này sau đó chuyển sang hình thức thanh toán từng phần, kết hợp với việc vay tiền không lãi suất trong vòng bốn năm từ tháng Bảy năm nay.

Ông Krpan khuyến cáo những người đã lắp đặt tấm năng lượng mặt trời trước ngày 12 tháng Tư năm nay, tức là ngày cuối cùng của kế hoạch, sẽ có thời hạn đến ngày 14/6/2019 để nộp đơn xin được trợ giá.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *