Home Tin Nước Úc Úc xếp thứ 10 thế giới về phát triển xã hội
Tin Nước Úc

Úc xếp thứ 10 thế giới về phát triển xã hội

Úc là quốc gia đứng thứ 10 trên thế giới về phát triển xã hội nhưng vấn đề nhà ở giá phải chăng là lý do khiến nước này khó có bước đột phá.

Mặc dù Úc có chỉ số cao về quyền con người như tự do ngôn luận, tự do chính trị, chỉ số phát triển xã hội của nước này bị điểm thấp trong vấn đề nhà ở giá phải chăng.

Nghiên cứu này được thực hiện trước tình hình giá bất động sản tại Sydney được đẩy lên cao khiến có những lo sợ về tiềm năng xảy ra bong bóng bất động sản, đặc biệt khi Ngân hàng Dự Trữ Quốc gia sẽ có thể cắt giảm lãi suất vào những tháng tới.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng việc bùng nổ khoáng sản kết thúc, thể hiện qua giá quặng sặt giảm, có nguy cơ tổn thương đến mức sống của người Úc.

Chỉ số phát triển xã hội, được Social Progress Imperative, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, thực hiện, xếp Na Uy là nước phát triển xã hội nhất trên thế giới.

Tiếp theo là Thụy Điển, Thụy Sĩ, Phần Lan, New Zealand và Canada.

Xếp thứ 10, Úc nằm giữa những 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới những trước những nước có kinh tế mạnh hơn là Anh,Đức, Nhật và Mỹ.

Vấn đề nhà ở

Tuy nhiên, Lynne Pezzullo, người đứng đầu về sức khỏe kinh tế và chính sách xã hội của công ty kế toán kiểm toán Deloitte, cho biết Úc chỉ đứng thứ 19 trên thế giới về nhà ở và thứ 51 về nhà ở giá phải chăng.

Cô Pezzullo cho biết mặc dù có mức lãi suất thấp hiện nay thì Úc  vẫn không thể hiện tốt trong vấn đề nhà ở có giá cả phù hợp.

“Nhưng quan trọng nhất là giá nhà đất và khả năng có thể tham gia vào thị trường nhà đất, cả khi thuê hay mua, là lí do khiến chúng ta thể hiện kém trong lĩnh vực này.”

Cô Pezzullo cho biết về sâu sa thì nhà ở và nơi cư trú căn bản có thể có những tác động đến tâm lý và có thể dẫn đến tự tử.

“Có mối liên hệ giữa giá nhà ở phải chăng và vô gia cư và tiếp đó là bạo lực trong gia đình và tỉ lệ tự tử,” cô nói.

“Úc thể hiện không tốt so với các nước khác vì tỉ lệ tự tử của chúng ta cao.”

Cô Pezzullo cũng cảnh báo rằng việc giá hàng hóa cơ bản giảm có thể gây ảnh hưởng đến điều kiện sống tại Úc.

Theo cô ba thập kỷ trở lại đây, Úc đã có nhiều yếu tố tốt để phát triển kinh tế nhưng thập kỷ tiếp theo với dân số già đi, ít người tham gia thị trường lao động, giá quặng sắt và than giảm sẽ tạo nên những vấn đề nhất định đến kinh tế Úc, đặc biệt là Tây Úc và Queensland.

Chỉ số phát triển xã hội được theo dõi chặt chẽ vì nó không sử dụng Chỉ số Tổng Sản lượng Nội địa là nhân tố quyết định duy nhất để đánh giá sự phát triển của một quốc gia.

Theo ABC Radio Australia

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...