Home Tin Nước Úc Nước Úc và châu Úc không phải là một và thủ đô của nước này không phải Sydney!
Tin Nước Úc

Nước Úc và châu Úc không phải là một và thủ đô của nước này không phải Sydney!

Trừ trước đến nay, nhiều người vẫn lầm tưởng những kiến thức địa lý căn bản như Sydney là thủ đô của Australia và không phân biệt được châu Úc và nước Úc liệu có phải là một không.

Thủ đô của Australia không phải Sydney mà là Canberra

Theo trang web của chính phủ Úc – Australia.gov.au, Úc hay Australia là một quốc gia bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, và nhiều đảo nhỏ. Đây là quốc gia lớn thứ sáu về diện tích trên thế giới. Các quốc gia lân cận của Úc gồm có Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea ở phía bắc; Quần đảo Solomon, Vanuatu, và Nouvelle-Calédonie thuộc Pháp ở phía đông-bắc; và New Zealand ở phía đông-nam.

Tên gọi “Australia” bắt nguồn từ từ “australis” trong tiếng Latinh có nghĩa là “phương nam”. Úc thuộc Châu Đại Dương, là lục địa ở Nam bán cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Nước Úc và châu Úc không phải là một và thủ đô của nước này không phải Sydney! - Ảnh 1.

Thủ đô của Úc là Canberra, không phải Sydney như nhiều người vẫn lầm tưởng. Canberra được lựa chọn làm vị trí của thủ đô quốc gia vào năm 1908, là một sự dàn xếp giữa hai thành phố lớn nhất của Úc là Sydney và Melbourne, Australia.

Diện tích của nước Úc là 7.686.850 km2, trong đó diện tích đất đai là 7.617.930 km2 và diện tích mặt nước là 68.920 km2. Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới, diện tích lớn thứ 6 thế giới sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Braxin.

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc song có hơn 200 ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại đây. Trong khi những nước nói tiếng Anh khác lại có sự khác biệt ngữ âm lớn giữa các vùng miền và thành phố trong cùng một nước, giọng Anh-Úc nghe đặc biệt dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn như ở USA, Vương Quốc Anh hay Canada.

Nước Úc và châu Úc không phải là một và thủ đô của nước này không phải Sydney! - Ảnh 2.

Châu Úc không chỉ có mỗi nước Úc, bao gồm tận 14 quốc gia và 11 vùng lãnh thổ

Châu Đại Dương hay còn gọi là Châu Úc (còn gọi là Úc-New Guinea, Australinea, Sahul hay Meganesia) là một châu lục bao phủ Australia (Úc) lục địa, Tasmania, Tân Guinea, cùng các đảo ở giữa chúng. Châu lục này có eo biển Torres nằm giữa Úc và Tân Guinea, và eo biển Bass giữa đại lục Úc và Tasmania. 

Mặc dù châu Úc là châu có diện tích nhỏ nhất trong 5 châu lục nhưng nó lại được nhớ nhất bởi vì đây cũng chính là hòn đảo lớn nhất thế giới. 

Nước Úc và châu Úc không phải là một và thủ đô của nước này không phải Sydney! - Ảnh 3.
Nước Úc và châu Úc không phải là một và thủ đô của nước này không phải Sydney! - Ảnh 4.

Châu Úc nổi tiếng với loài Kangaroo

Khi nhắc tới châu Úc hay còn gọi là Châu Đại Dương bạn thường nghĩ ngay tới nước Úc hay còn gọi là Autralia với diện tích lãnh thổ bao trùm châu lục này. Ngoài ra chúng ta thường chỉ biết thêm nước New Zealand ngoài ra ít biết được các nước khác thuộc châu lục này. Nhiều người có thể nghĩ châu lục này chỉ có 2 nước. Nhưng không phải vậy. Châu lục này có khoảng 14 nước độc lập và và 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc nước ngoài. 

Quốc gia lớn nhất là Australia, chiếm khoảng 86% tổng diện tích của khu vực và du lịch nước úc vô cùng phát triển. Quốc gia độc lập nhỏ nhất là Nauru, nó quá nhỏ bé đến nỗi bạn chỉ cần ít hơn một giờ lái xe xung quanh nó.

Theo Kênh 14

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...