Home Tin Nước Úc Úc: Chỉnh lùi đồng hồ đếm km, chủ đại lý xe hơi ở Sydney đi tù & phải đền hàng trăm nghìn đô la Úc
Tin Nước Úc

Úc: Chỉnh lùi đồng hồ đếm km, chủ đại lý xe hơi ở Sydney đi tù & phải đền hàng trăm nghìn đô la Úc

Tin Tức Nước Úc – Fadi Ahmad El Osman, từ đại lý xe hơi Greenacre cố tình chỉnh lùi đồng hồ đo cây số của xe hơi (Odometer) của 8 chiếc xe để lừa khách hàng, đã bị Sydney District Court tuyên án 3 năm tù.

Theo thông tin từ báo The Age hôm 10/11 vừa qua, một loạt các đại lý mua bán xe hơi được nhiều người dân ở Sydney biết tiếng mới đây vừa bị cơ quan hữu trách tạm giữ và buộc phải bồi thường cho người tiêu thụ, chính là các nạn nhân của họ.

Thông điệp cảnh cáo kinh doanh bất lương

Theo người đứng đầu cơ quan NSW Better Regulation, chuyên cải thiện môi trường kinh doanh công bằng và cạnh tranh ở NSW, ông Matt Kean đã khẳng định chính những bản án thích đáng cho những kẻ làm ăn gian dối đã gửi đi một lời cảnh cáo đến những kẻ đang mưu tính kinh doanh bất lương.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ 6 tuần qua, ông Matt Kean lên án các mánh khỏe làm ăn gian dối.

“Những bản án này là một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các đại lý và những tay chuyên mánh khỏe lừa đảo.”

“Chúng tôi đang đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trên hết và chúng tôi sẽ giúp bạn được hưởng quyền đó,” ông Matt Kean nói.

Car Dealer “đen” tại Sydney

Theo thông tin từ báo The Age thì người đầu tiên bị kết án và nêu tên là Fadi Ahmad El Osman, 44 tuổi.

Người này từ đại lý xe hơi Greenacre, ông ta đã bị cáo buộc một số tội danh liên quan đến việc can thiệp vào Đồng hồ đo chặng đường xe hơi đã chạy, tức là Odometer.

Ông này cố tình chỉnh lại đồng hồ đo cây số của xe hơi để lừa khách hàng, đồng thời làm giả tài liệu để trục lợi bất chính.

Sau khi ông này bị bác đơn kháng cáo thì theo thông tin được xác nhận vào cuối tháng 10 vừa qua, ông ta bị Tòa án cấp vùng ở Sydney, Sydney District Court tuyên án 3 năm tù, và thời gian phải ở tù bắt buộc ít nhất là 12 tháng.

“Toà án đã phát hiện ra rằng ông El Osman từ đại lý Greenacre đã tự chỉnh lại đồng hồ đo cây số của 8 chiếc xe hơi, và con số mà ông này điều chỉnh lại là hơn 974 ngàn cây số.”

“Sau đó ông này đã bán những chiếc xe đó cho người tiêu dùng, và cùng với sáu người khác, cũng toàn là những người mà ông ta biết rõ là đã gian lận về đồng hồ Odometer, kiếm được hàng trăm ngàn đô la lợi nhuận từ việc làm ăn gian dối này,” ông Kean từ NSW Better Regualtion nói.

Cũng tại Sydney, trong một vụ khác, một người đàn ông có tên là Moamen Tahan, 31 tuổi, đến từ đại lý xe hơi Georges Hall và một người khá là Samantha Marie Hassan, 29 tuổi, ở  Prestons, đều đã bị buộc tội lừa đảo vào ngày 8 tháng 11 vừa qua, tại Tòa địa phương, Parramatta Local Court.

Tahan đã bị kết án 21 tháng tù giam với thời gian tù bắt buộc 4 tháng và người phối ngẫu của anh ta liên quan trong vụ này bị lãnh án 18 tháng.

Họ bị buộc phải bồi thường hơn 150 ngàn Úc kim cho các nạn nhân bị mua phải xe hơi bị chỉnh lùi đồng hồ đo cây số (Odometer).

Mua xe Second-hand cần lưu ý điều gì?

Vấn đề liên quan đến đồng hồ đo cây số cũng nằm trong những điều mà chúng ta cần quan tâm chung khi mua xe đã qua sử dụng, second hand car.

Theo lời khuyên từ Choice, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Úc, thì điều cần quan tâm đầu tiên đó là chúng ta nên nhờ một bên thứ 3 kiểm tra xe trước khi mua, thường thì đó là thợ chuyên nghiệp về xe hơi.

Chính việc này giúp phát hiện bất cứ vấn đề gì phát sinh từ chiếc xe hơi, trong đó có Odometer.

Nhiều thợ sửa xe chỉ cần nhìn xem ghế ngồi bị mòn, cũ đến đâu là họ cũng đoán được tương đối chính xác chiếc xe đã chạy được bao nhiêu cây số.

Lời khuyên thứ 2 từ Choice là Kiểm tra thông tin ghi lại trong cuốn Log book của xe, để bảo đảm rằng các thước đo đo thời gian thực là chính xác.

Nếu quý vị và các bạn không chắc chắn, có thể liên hệ với đại lý xe hoặc thợ sửa chữa đề yêu cầu họ kiểm tra thông tin đó.

Nếu quý vị và các bạn mua xe nhập khẩu từ Nhật Bản, hay ở đâu đó thì hãy bảo đảm là mình tận mắt thấy giấy chứng nhận nguồn gốc xe nhập khẩu.

Một điều nữa là chúng ta đều có thể mua một báo cáo kiểm tra cây số của chiếc xe tại Úc từ bên thứ 3, việc này không khó, có thể làm ngay trên mạng, hiện các trang mua bán xe trực tuyến đều cho phép điều đó.

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...