Cảnh báo email lừa đảo mượn danh Medicare hàng loạt trên nước Úc

Tin Tức Nước Úc – Quý vị nào nhận được email có vẻ như được gửi từ Medicare, bảo rằng quý vị có thể nhận về khoản tiền $200 mà Medicare chưa trả, thì quý vị nên cẩn thận.

Những chiêu lừa đảo mượn danh một số công ty tư nhân hay tổ chức của chính phủ, gửi email, gọi điện thoại hay gửi tin nhắn vốn không còn lạ lẫm gì với người dân Úc.

Thế nhưng chính vì đa phần người dân đã nâng cao cảnh giác trước những thông tin vô căn cứ này, những kẻ lừa đảo lại càng nảy ra thêm nhiều chiêu trò mới, mượn danh những tổ chức uy tín hơn, hòng trục lợi từ những người kém tỉnh táo.

Chiêu lừa đảo mới nhất tương tự  như dạng tin SMS, kẻ lừa đảo đã sử dụng email và mượn danh Medicare, nói về việc quý vị có thể nhận lại một khoản tiền $200 từ một đợt ưu đãi của Medicare.

Để nhận lại số tiền này, quý vị chỉ cần bấm vào một đường link được cung cấp trong email.

Nếu quý vị nhận được email tương tự, nhất thiết không được  bấm vào link hay gửi phản hồi, mà phải trình báo lên scamwatch.gov.au ngay lập tức. Sau đó phải xóa ngay email gửi từ kẻ lừa đảo.

Trong trường hợp quý vị đã lỡ bấm vào đường link và cung cấp thông tin cá nhân của mình rồi, quý vị cần liên lạc với dịch vụ Hỗ trợ Scams and Identity Theft bằng cách gọi số 1800 941 126.

Scammers are sending email messages pretending to be from Medicare

Quý vị cần phải ghi nhớ rằng Bộ Dịch vụ Nhân sinh sẽ không bao giờ gửi một đường link bất kỳ qua email hoặc tin nhắn điện thoại đến quý vị. Họ cũng sẽ không đề cập đến bất cứ khoản tiền nào mà không gửi thư chính thức qua bưu điện trước để thông báo cho quý vị.

Bộ Dịch vụ Nhân Sinh hiện đang hợp tác chặt chẽ với Trung tâm An ninh mạng Úc để loại bỏ trang web độc hại này càng nhanh càng tốt.

Chúng tôi khuyến khích quý vị dành thời gian và tìm hiểu thêm một số cách thức mà kẻ lừa đảo có thể sử dụng, đồng thời tìm hiểu cách để phòng tránh rơi vào cái bẫy của chúng.

Quý vị có thể truy cập vào trang web chính của Bộ Dịch vụ Nhân sinh để tìm hiểu thêm. Trang thông tin này của Bộ Dịch vụ Nhân sinh được dịch thành nhiều ngôn ngữ khác nhau, nên quý vị sẽ không gặp trở ngại trong việc tiếp cận thông tin.

Xem thêm:

Theo SBS Vietnamese

Đối Tác Uy Tín