Home Tin Nước Úc Úc: Bị tố kiếm lời từ lệnh cấm túi nhựa, Coles và Woolworths lập tức thanh minh
Tin Nước Úc

Úc: Bị tố kiếm lời từ lệnh cấm túi nhựa, Coles và Woolworths lập tức thanh minh

Tin Nước Úc – Lệnh cấm túi nhựa đang có hiệu lực ở khắp các siêu thị lớn trên toàn quốc đã bị những người mua hàng chỉ trích. Họ tuyên bố đây chỉ là một kế hoạch để kiếm tiền.

Các siêu thị khổng lồ của Úc – Coles và Woolworths – tuyên bố trong tuần này họ sẽ cấm túi nhựa dùng 1 lần. Các khách hàng giờ cần tự mang túi đi mua hàng hoặc mua những túi dùng được nhiều lần được bán ngay tại các cửa hàng.

Sự thay đổi này đã kéo theo động thái thân thiện với môi trường kéo dài nhưng lại bị chỉ trích khi trở thành một nguồn lợi khác. Cả 2 siêu thị đều tuyên bố tiền thu được từ việc bán túi sẽ được mang đi làm từ thiện. Nhưng họ lại từ chối bình luận xem số tiền quyên góp sẽ là bao nhiêu và có bao nhiêu chiếc túi được dự kiến bán ra.

Theo một báo cáo được tiết lộ hồi đầu tuần này, chỉ 20 cent trong mỗi chiếc túi $2 mua từ Coles sẽ được quyên góp cho 1 trong 5 quỹ từ thiện, bao gồm SecondBite. Một phát ngôn viên của Coles nói với Daily Mail Australia rằng họ không thể bình luận là có bao nhiêu túi được dự kiến bán ra hoặc tổng số tiền dự kiến được huy động.

“Với mỗi chiếc túi đeo chéo lớn được bán ra tại Coles giá $2, chúng tôi có thể cung cấp tương đương một bữa ăn cho một người có nhu cầu”, CEO của SecondBite, Jim Mullan nói.

Coles sẽ ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng 1 lần vào tuần tới, nơi một số túi do trẻ em thiết kế. Woolworths đã đưa ra lệnh cấm túi nhựa vào đầu tuần này và bán những chiếc túi có thể tái sử dụng, từ túi nhựa dày giá 15 cent cho tới túi giữ nhiệt giá $2,49.

Một phát ngôn viên của Woolworths nói với Daily Mail Australia rằng công ty “không thu lợi nhuận” từ việc bán túi và số tiền này sẽ được quyên góp từ thiện. Siêu thị không thể xác nhận có bao nhiêu tiền sẽ được mang đi quyên góp.

Giám đốc điều hành Woolworths, Brad Banducci, nói rằng số tiền từ những chiếc túi 99 cent sẽ được gửi tới Junior Landcare. “Đó không phải là một kế hoạch để làm tiền, đó là một trong những điều cần được làm rõ, không có điều gì sai lầm hơn”, ông Banducci nói.

“Tất cả lợi nhuận… sẽ thực sự giúp đỡ cho các cộng đồng tại Úc để xây dựng chủ nghĩa tích cực hơn khi người trẻ làm những điều tốt cho môi trường”. Một gia đình 4 người có thể chi tới $70/năm để mua túi đựng hàng tạp hóa – vì họ sử dụng khoảng 10 chiếc túi 15 cent để mua sắp thực phẩm mỗi tuần. Báo cáo năm ngoái cho thấy các siêu thị lớn có thể bỏ túi thêm $1 triệu/năm thông qua việc bán túi.

Theo Báo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...