Trung Quốc kết án tử công dân Úc giữa căng thẳng leo thang

Tòa án Trung Quốc kết án tử hình công dân Úc Cam Gillespie vì tội buôn ma túy, động thái có thể khiến căng thẳng song phương leo thang.

Cam Gillespie bị Tòa án Nhân dân Trung cấp Quảng Châu tuyên án tử hình hôm 10/6, theo thông báo được đăng trên trang web của tòa án. Thông báo không nêu thêm chi tiết nào ngoài quốc tịch của bị cáo.

Gillespie bị bắt ở sân bay quốc tế Bạch Vân, Quảng Châu, vào tháng 12/2013 với hơn 7,5 kg ma túy đá trong hành lý ký gửi, theo truyền thông Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Úc nói rằng hỗ trợ lãnh sự đang được cung cấp cho người đàn ông này, nhưng sẽ không xác nhận danh tính của bị cáo vì quy định bảo mật.

“Chúng tôi rất buồn khi biết phán quyết được đưa ra trong vụ án của anh này”, người phát ngôn nói, thêm rằng Úc “phản đối án tử hình trong mọi trường hợp đối với tất cả mọi người”.

Quốc kỳ Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, đồng thời là nguồn sinh viên quốc tế và du khách dồi dào của Úc. Tuy nhiên, quan hệ song phương gặp căng thẳng trong những năm gần đây và trở nên xấu hơn sau khi Úc kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19, vốn khởi phát ở Trung Quốc.

Trung Quốc sau đó áp thuế với lúa mạch Úc và khuyến cáo du khách, sinh viên không đến quốc gia này do nạn phân biệt người gốc Á.

Thủ tướng Úc Scott Morrison bác bỏ các cáo buộc phân biệt chủng tộc đối với người Trung Quốc, đồng thời tuyên bố chính phủ của ông sẽ “không bao giờ bị đe dọa” hoặc “đánh đổi các giá trị trước sự chèn ép từ bất cứ quốc gia nào”.

Trung Quốc năm ngoái kết án tử hình hai công dân Canada về tội buôn ma túy trong bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang vì Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Những nỗ lực của Canada để đề nghị khoan hồng cho hai người này đến nay vẫn chưa thành công.

Trung Quốc cũng bắt hai công dân Canada, trong đó có một cựu nhà ngoại giao, với cáo buộc làm gián điệp, động thái được coi là để trả đũa vụ Mạnh Vãn Chu

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín