Home Tin Nước Úc Trùm ma túy Trung Quốc đầu tư vào Sáng kiến Vành đai Con đường để rửa hàng chục triệu đô la tại Úc
Tin Nước Úc

Trùm ma túy Trung Quốc đầu tư vào Sáng kiến Vành đai Con đường để rửa hàng chục triệu đô la tại Úc

Các trùm ma túy Trung Quốc đang đầu tư vào Sáng kiến Vành đai Con đường để rửa hàng chục triệu đô la từ buôn bán cocaine, methamphetamine và heroin ở Úc, theo các tài liệu do cơ quan tình báo tiết lộ.

3 trong số những trùm tội phạm có tổ chức lớn nhất của Úc đã lấy tiền mặt từ buôn bán ma túy bất hợp pháp và rửa tiền thông qua các dự án cơ sở hạ tầng do Bắc Kinh hậu thuẫn trên khắp châu Phi và Trung Đông.

Cảnh sát thu giữ số lượng ma tuý methamphetamine kỷ lục ở Tây Úc vào năm 2017, số hàng này đều có chữ Trung Quốc. (Nguồn: AFP Photo).

Theo tờ News Corp đưa tin, các cuộc điều tra chung của Cảnh sát Liên bang Úc và Ủy ban Tình báo Hình sự Úc đã phát hiện ra các thương vụ ‘đầu tư’ này thường được thực hiện theo điều kiện ‘có lợi cho chủ nhà’, những người không biết về nguồn tiền bẩn này.

Tiết lộ này được đưa ra hai ngày sau khi Ngoại trưởng Marise Payne tuyên bố chính phủ liên bang sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để xé bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường năm 2018 của chính quyền bang Victoria với Trung Quốc, điều này làm dấy lên phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh và đe dọa sẽ có hành động pháp lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã phản pháo ngay hôm 23/4 và nói rằng Úc sẽ không đầu hàng trước những lời đe dọa trả đũa.

“Chúng tôi sẽ không để các giá trị của mình bị tổn hại, chúng tôi sẽ không từ bỏ chủ quyền của mình”, ông Dutton nói rõ.

Các nhân viên AFP trưng bày những gói tiền mặt tịch thu được từ một tổ chức ma túy hoạt động khắp Đông Nam Á .(Nguồn: AFP Photo).

Các nhân viên AFP trưng bày những gói tiền mặt tịch thu được từ một tổ chức ma túy hoạt động khắp Đông Nam Á .(Nguồn: AFP Photo).

Hai trong số ba người của Bộ ba đầu tư mạnh vào sáng kiến ​​Vành đai Con đường là các “doanh nhân” người Úc gốc Á.

Một trong số đó có trụ sở tại Hong Kong và điều hành một đường dây buôn lậu ma túy với sự giúp đỡ của các băng đảng ngoài vòng pháp luật của Úc.

Một nhân vật khác được chính quyền Úc liệt vào danh sách Mục tiêu của Tổ chức Ưu tiên Úc (APOT) vì có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy quy mô lớn trên khắp Châu Á Thái Bình Dương.

Các nhà chức trách đã lần ra tiền kiếm được từ buôn bán ma túy của những kẻ này đã được đổ vào các dự án phát triển của Trung Quốc ở những nơi xa xôi như Zimbabwe, Pakistan, Oman và Myanmar.

Đáng nói, các trùm ma túy có liên quan đến Úc không phải là tội phạm có tổ chức đầu tiên từ Trung Quốc sử dụng chính sách thương mại đặc trưng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì những lý do bất chính.

Theo cáo buộc điều tra của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, tại Hoa Kỳ và các nơi khác, các nhóm Tổ chức tội phạm Trung Quốc đã tích lũy lợi nhuận bất chính của chúng vào các dự án Vành đai Con đường..

Theo Trung Quốc, Sáng kiến ​​Vành đai Con đường nhằm thúc đẩy thương mại khu vực với các dự án phát triển hàng nghìn tỷ USD ở cả đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Theo Trung Quốc, Sáng kiến ​​Vành đai Con đường nhằm thúc đẩy thương mại khu vực với các dự án phát triển hàng nghìn tỷ đô la ở cả đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Trước đó, Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews đã ký một biên bản ghi nhớ với Trung Quốc vào năm 2018 và sau đó ký một ‘thỏa thuận khung’ với Bắc Kinh vào năm 2019.

Các lĩnh vực hợp tác bao gồm sự tham gia ngày càng nhiều của các công ty Trung Quốc vào chương trình cơ sở hạ tầng của bang Victoria và thúc đẩy các doanh nghiệp của bang Victoria tại Trung Quốc.

Nó cũng cho phép các công ty thiết kế và kỹ thuật của Victoria đấu thầu các hợp đồng Vành đai Con đường trên khắp thế giới.

Ông Andrews trước đây cũng đã nói rằng ông đã thực hiện một thỏa thuận bí mật để tăng cường việc làm cho người dân trong tiểu bang.

Nhưng với lập trường ngày càng đối đầu của Trung Quốc đối với Australia, Thượng nghị sĩ Payne cho rằng những thỏa thuận như vậy không phù hợp với các mục tiêu chính sách đối ngoại của Úc.

Bà nói trong một tuyên bố rằng: “Tôi coi 4 thỏa thuận này là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Úc hoặc bất lợi cho quan hệ đối ngoại của chúng tôi”.

Sáng kiến ​​Vành đai Con đường là chính sách đặc trưng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm mục đích sử dụng các dự án phát triển để khẳng định sức mạnh toàn cầu của Trung Quốc.

Những người chỉ trích siêu dự án này đã gán cho nó cái tên “bẫy nợ ngoại giao” đầy ẩn ý, theo đó Trung Quốc trao cho các quốc gia nghèo khó hàng núi nợ mà sau đó họ sẽ trừ nợ để đổi lấy quyền kiểm soát chính sách đối ngoại của các nước này.

Theo Công luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...