Home Cộng Đồng Tài xế xe tải là một trong những nghề nguy hiểm nhất ở Úc
Cộng Đồng

Tài xế xe tải là một trong những nghề nguy hiểm nhất ở Úc

Quan niệm tài xế xe tải là một trong những nghề nguy hiểm nhất ở Úc càng được tăng thêm sau khi một cuộc khảo sát cho thấy hàng trăm chủ doanh nghiệp trong ngành vận tải thừa nhận từng phá bỏ các quy định an toàn để hoàn thành công việc đúng giờ và cho rằng chấn thương của tài xế chỉ là một phần của công việc.

 

Theo khảo sát với hơn 1000 doanh nghiệp trong ngành vận tải của tổ chức An toàn Lao động Úc, 20% chủ doanh nghiệp thừa nhận từng phá bỏ các quy định an toàn để hoàn thành công việc đúng giờ, trong khi tỷ lệ phá bỏ các quy định an toàn trong các ngành công nghiệp khác trung bình chỉ 6%. Ngoài ra, cứ 5 chủ doanh nghiệp trong ngành vận tải thì có một người cho biết họ “xem các chấn thương nhỏ của tài xế chỉ là một phần của công việc thường ngày”, trong khi tỷ lệ này trong các ngành công nghiệp khác chỉ là 1/10.

Khảo sát cho thấy tài xế xe tải phải tiếp xúc với các loại khí độc hại, bụi, khói, ánh nắng mặt trời, tiếng ồn lớn và độ rung nhiều hơn những người làm trong các ngành khác. Ngoài ra, những người làm trong ngành vận tải cũng thường bị các chấn thương như bong gân, căng cơ và các bệnh mãn tính về khớp và cơ bắp nhiều hơn các ngành khác.

Photo: theage.com.au

Số người làm trong ngành vận tải bị tử vong mỗi năm cũng nhiều hơn. Trong số 184 trường hợp tử vong tại nơi làm việc ở Úc trong năm ngoái thì có 48 trường hợp trong ngành vận tải. Khảo sát công bố hồi tháng này cũng cho thấy thái độ đối với vấn đề an toàn của nhân viên và chủ doanh nghiệp trong ngành vận tải rất khác nhau. Khoảng 90% chủ doanh nghiệp trong ngành vận tải tin rằng công ty của họ có tiêu chuẩn an toàn lao động tốt và phù hợp với nguyện vọng của nhân viên. Trong khi đó, chỉ có 75% nhân viên cảm thấy họ được chủ doanh nghiệp lắng nghe ý kiến.

Phung Nguyen – Viet Times