Tại Úc có 17 người tử vong mỗi ngày do các bệnh liên quan đến hút thuốc

Trung bình mỗi ngày tại Úc có 17 trường hợp tử vong do các vấn đề tim mạch liên quan đến hút thuốc lá.

Theo nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tổng hợp Úc (ANU) tiến hành, những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch cao gấp ba lần so với những người không hút thuốc và nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc suy tim cao gấp đôi.

Nhóm nghiên cứu, do nhà khoa học Emily Banks thuộc Trung tâm quốc gia về Dịch tễ và Sức khỏe dân số của ANU đứng đầu, đã tiến hành theo dõi các bệnh tim mạch ở 190.000 người bao gồm cả người hút thuốc lá và không hút thuốc lá trong hơn 7 năm.

Kết quả cho thấy thuốc lá là “thủ phạm” gây ra hơn 6.400 trường hợp tử vong có thể ngăn chặn được liên quan các bệnh tim mạch mỗi năm.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến mỗi năm có 114.000 người phải nhập viện do mắc các bệnh về mạch vành (trung bình 31 người/ngày).

Số liệu thống kê trong nghiên cứu trên cho thấy hiện nay ở Úc có khoảng 2,7 triệu người hút thuốc lá.

Theo nghiên cứu trên, ở những người chỉ hút 5 điều thuốc mỗi ngày, nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch cũng tăng gấp đôi. Bà Emily Banks cảnh báo phát hiện này rất đáng báo động.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bỏ thuốc lá có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Bỏ thuốc ở bất kỳ độ tuổi nào đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bỏ thuốc ở tuổi 45, có thể tránh được 90% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo nếu một người hút thuốc lá cho rằng vài điếu sẽ chẳng gây hại gì, đó là đang đùa với chính mạng sống của mình.

Theo TTXVN

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín