Pháp nhắn gửi Trung Quốc vụ bán vũ khí cho Đài Loan: “Hãy lo chống dịch”

Pháp đã đáp trả cảnh báo của Trung Quốc về việc bán vũ khí cho Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh nên tập trung vào việc đối phó với dịch Covid-19.

“Trong bối cảnh này, Pháp tôn trọng các cam kết trong hợp đồng đã thực hiện với Đài Loan và không thay đổi lập trường kể từ năm 1994. Đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19, tất cả sự chú ý và nỗ lực của chúng ta nên tập trung vào việc chiến đấu với dịch bệnh”, Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp ngày 13/5 cho biết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo Pháp về hợp đồng vũ khí với Đài Loan. Hòn đảo này đang lên kế hoạch mua vũ khí từ Pháp nhằm nâng cấp hạm đội tàu chiến do Pháp chế tạo được Đài Loan mua từ 30 năm trước.

Một tàu hộ vệ Lafayette (giữa) do Pháp chế tạo tham gia cuộc tập trận ở ngoài khơi bờ biển Đài Loan năm 2014. (Ảnh: Reuters)

Phía Trung Quốc “bày tỏ quan ngại nghiêm trọng”, yêu cầu Pháp “tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc và rút lại kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn hại quan hệ song phương”.

Trung Quốc cho biết Đài Loan là một phần trong nguyên tắc “Một Trung Quốc” và bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh cũng phải tôn trọng nguyên tắc này. Các thỏa thuận mua bán vũ khí với Đài Loan luôn là vấn đề nhạy cảm và thường vấp phải phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” như đã đồng ý với Bắc Kinh vào năm 1994 và tiếp tục kêu gọi hai bên đối thoại.

Đài Loan chủ yếu trang bị vũ khí của Mỹ. Tuy nhiên năm 1991, Pháp đã bán 6 tàu hộ vệ Lafayette cho Đài Loan, động thái khiến Trung Quốc tức giận. Ngoài ra, Pháp cũng bán cho Đài Loan 60 máy bay chiến đấu Mirage vào năm 1992.

Tranh cãi giữa Trung Quốc và Pháp xảy ra vào thời điểm Paris đặt mua hàng triệu khẩu trang từ Trung Quốc để ứng phó với dịch Covid-19. Pháp là một trong những ổ dịch lớn tại châu Âu với hơn 27.000 người chết và hơn 178.000 người nhiễm bệnh.

Theo Dân trí

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín