Home Cộng Đồng Ngư dân Hàn Quốc “tố” hàng trăm tàu cá của Trung Quốc vét sạch mọi thứ
Cộng Đồng

Ngư dân Hàn Quốc “tố” hàng trăm tàu cá của Trung Quốc vét sạch mọi thứ

Hàn Quốc cáo buộc hàng trăm tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này, trong khi các ngư dân cho biết các tàu của Bắc Kinh “vét sạch” mọi thứ.

SCMP đưa tin, Hàn Quốc đã cáo buộc hàng trăm tàu cá Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển xung quanh Đường giới hạn phía Bắc trên biển Hoàng Hải – ranh giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Seoul cho rằng các hoạt động từ đội tàu đông đảo của Trung Quốc đang gây thiệt hại về sản lượng và phá hoại môi trường biển.

Phía Hàn Quốc ước tính khoảng 180 tàu Trung Quốc đánh bắt mỗi ngày trong tháng qua tại phía bắc đảo Yeonpyeong, một trong những đảo ở cực bắc Hàn Quốc.

“Con số này cao gấp 3 lần số năm ngoái. Từ hòn đảo này, quý vị có thể dễ dàng nhìn thấy các tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động gần Đường giới hạn phía Bắc”, Shin Joong-geun, lãnh đạo hiệp hội ngư dân trên đảo Yeonpyeong, cho hay.

Các tàu cá Trung Quốc (Ảnh minh họa: AFP)

Ông Song Joo-hyun thuộc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết, các tàu cá Trung Quốc thường hoạt động về đêm, lợi dụng trời tối để di chuyển xuống phía nam của Đường giới hạn phía Bắc.

“Họ phá hủy lưới đánh cá của ngư dân Hàn Quốc và thả trôi trên biển, gây thiệt hại lớn cho ngư dân địa phương về ngư cụ và sản lượng đánh bắt”, ông Hwang Yeon-soo, một quan chức tại văn phòng hành chính quận Ongjin, cho biết.

Trong khi đó, ngư dân Park Tae-won nói với đài KBS rằng, các ngư dân Trung Quốc “vét sạch mọi thứ, từ cá sống gần mặt biển, cho tới các hải sản có vỏ dưới đáy biển. Họ không quan tâm tới những thiệt hại tới sinh vật biển”.

Một số đoạn video do truyền hình Hàn Quốc trình chiếu cho thấy bãi biển gần nơi đánh bắt tràn ngập rác như các mảnh xốp, chai nhựa rỗng có chữ Trung Quốc phía trên. Ngư dân Hàn Quốc nói rằng, đây là rác mà các tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép thải ra.

Hàn Quốc hành động

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Moon Seong-hyeok tuyên bố rằng, các hoạt động đánh bắt trái phép sẽ phải bị “loại bỏ hoàn toàn”. Hàn Quốc cảnh báo từ năm sau họ sẽ triển khai máy bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo để tăng cường hệ thống giám sát hàng hải.

Hàn Quốc từ năm 2017 đã triển khai lực lượng tuần duyên đặc biệt để đối phó với đội tàu Trung Quốc. Trong năm nay, lực lượng này đã bắt 7 tàu cá Trung Quốc và buộc 360 người rời khỏi ngư trường gần Đường giới hạn phía Bắc.

Các đoạn video do KBS công bố cho thấy lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đột kích vào ban đêm một tàu cá Trung Quốc. Họ dùng búa đập vỡ cửa sổ của một khoang tàu, nơi nhóm thủy thủ Trung Quốc ẩn nấp bên trong. Trong một đoạn video khác, lực lượng tuần duyên cắt các thanh sắt được lắp bên ngoài cabin tàu.

Trước đây, các thuyền viên trên tàu cá Trung Quốc thường dùng dao, rìu và vũ khí để chống cự quyết liệt lực lượng Hàn Quốc, nhưng giờ đây họ chọn cách khóa trái cửa cabin tàu, rồi chạy thật nhanh về phía bắc Đường giới hạn phía Bắc.

Người Hàn Quốc bị cấm di chuyển vào khu vực bán kính 3,7 km xung quanh Đường giới hạn phía Bắc. Điều này có nghĩa là, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc sẽ chỉ có vài phút để khống chế tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép hoặc đối mặt với rủi ro có thể bị đưa vào vùng biển Triều Tiên.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *