Home Tin Nước Úc Những thị trấn bị bỏ hoang nổi tiếng nhất nước Úc
Tin Nước Úc

Những thị trấn bị bỏ hoang nổi tiếng nhất nước Úc

Những thị trấn đào vàng một thời đình đám nổi tiếng ở Úc giờ đây lâm vào tình trạng bị lãng quên và bỏ hoang trông vô cùng tiêu điều. Hãy cũng khám phá những điểm đến từng lẫy lừng một thời này.

Farina, Nam Úc: Farina tận hưởng thời kỳ hoàng kim của mình từ năm 1882 đến năm 1884, khi nó hoạt động như một trung tâm phân phối hàng tư cảng Augusta. Các trang trại phát triển mạnh và vào thời kỳ đỉnh cao, Farina có dân số khá đông đúc với nhiều cửa hàng, chợ, nhà thờ và trường học đầy đủ.

Nhưng giờ đây thị trấn từng sầm uất chỉ còn lại những tòa nhà đổ nát và một vài chiếc xe cũ rách nằm rải rác trông rất tiêu điều.

Silverton, New South Wales: Thị trấn Silverton nổi lên vào đầu những năm 1880 sau khi phát hiện ra có mỏ bạc trong khu vực vào giữa những năm 1880, khoảng 3.000 thợ mỏ đã đến đây sinh sống mở nhiều cơ sở kinh doanh và thậm chí có cả tờ báo của riêng có tên gọi Silver Age.

Nhưng số phận của Silverton cũng như nhiều thị trấn khai thác ở Úc khi các mỏ bị đóng cửa vào cuối những năm 1890. Vào đầu những năm 1900 những người thợ mỏ đã chuyển đi nơi khác, thị trấn trở nên tan hoang và đổ nát.

Hartley, New South Wales: Hartley là một thị trấn từng nổi đình đám với một tòa án lớn được xây dựng vào năm 1837 rất nổi tiếng khiến thị trấn này trở thành một trung tâm tư pháp. Tuy nhiên, khi tuyến đường sắt cuối cùng đi qua thị trấn nơi đây dần bị suy thoái cũng là lúc nơi này rơi vào lãng quên.

Ngày nay, tất cả những gì còn lại ở thị trấn là một tòa án thế kỷ 19, cùng một loạt các ngôi nhà nhỏ và nhà trọ bị bỏ hoang.

Linda, Tasmania: Linda từng phát triển mạnh vào cuối thế kỷ 19, khi mỏ North Mount Lyell đi vào hoạt động. Tuy nhiên, vào năm 1903, mỏ bị một công ty mới mua lại và tầm quan trọng của thị trấn dần giảm sút.

Các tòa nhà và cơ sở kinh doanh bắt đầu đóng cửa vào nửa đầu thế kỷ 20 và ngày nay, biểu tượng duy nhất còn sót lại của thị trấn một thời bùng nổ này là khách sạn Hoàng gia mục nát. Cuối cùng thị trấn bị bỏ hoang vào những năm 1950.

Cook, Nam Úc: Được thành lập vào năm 1917, Cook phát triển mạnh mẽ cho đến năm 1997 khi các tuyến đường sắt được tư nhân hóa và hầu hết cư dân đã chuyển đi. Ngày nay, nó thực tế là một thị trấn ma với chỉ 4 cư dân và một số tòa nhà mục nát.

Darlington, Tasmania: Những tòa nhà lụp xụp trên đảo Maria của Tasmania này từng tạo nên Darlington, một khu dân cư đầy tội phạm và sau đó là một trạm quản chế phạm nhân từ năm 1825 đến năm 1850.

Ngày nay, du khách có thể đi phà ngoài khơi bờ biển phía đông của Tasmania để khám phá hòn đảo, nơi hiện vẫn còn 13 công trình kiến trúc được bảo tồn tuyệt vời từ những ngày hòn đảo còn là thuộc bộ hình sự.

Menzies, Tây Úc: Menzies là một thị trấn phát triển trong cơn sốt tìm vàng vào cuối những năm 1800 và bạn có thể phát hiện ra những tàn tích đang phân hủy của những chiếc xe cháy rụi và các tòa nhà đổ nát nằm rải rác trong các con phố hoang vu.

Có một lý do khác để khám phá nơi này là những hình nộm con người được làm bằng thép của nhà điêu khắc người Anh Antony Gormley, đặt trên bối cảnh cằn cỗi càng làm tăng thêm vẻ bí ẩn cho khu vực.

Hill End, New South Wales: Thị trấn khai thác mỏ này đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ngày nay. Cơn sốt tìm vàng bắt đầu vào những năm 1850 và Hill End sớm được thành lập để đến những năm 1870 nó đã bùng nổ thành một thị trấn hoàn chỉnh với các nhà thờ, 28 quán rượu, vô số cửa hàng và khách sạn Hoàng gia.

Gwalia, Tây Úc: Được mô tả như một “thị trấn ma sống”, Gwalia là một trong những khu định cư khai thác mỏ đã thất thủ của Australia. Vào thời kỳ đỉnh cao, thị trấn Gwalia có khoảng 1.200 cư dân. Nhưng đến những năm 1960 nó đã suy tàn trong nhiều thập kỷ và dân số người giảm mạnh xuống còn khoảng 40 người.

Ngày nay, du khách có thể đi lang thang giữa những tòa nhà hoang vắng và ngắm nghía bộ sưu tập ấn tượng các di vật từ quá khứ của Gwalia, bao gồm nhà cửa đổ nát, ô tô hỏng,  máy móc và đồ nội thất cổ.

Theo 24h

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...