Home Tin Nước Úc Úc triển khai biện pháp để trường học là nơi ‘mở đầu tiên, đóng sau cùng’
Tin Nước Úc

Úc triển khai biện pháp để trường học là nơi ‘mở đầu tiên, đóng sau cùng’

Các trường học tại Úc sẽ bắt đầu học kỳ một ngày 31/1 tới, ngoại trừ tại hai bang Queensland and Nam Úc, nơi kế hoạch khai giảng phải lùi lại để phòng tránh làn sóng COVID-19 dự kiến đạt đỉnh vào thời điểm đó.

Sau cuộc họp nội các tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison đã ra thông báo về khung hành động quốc gia về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các trường học. Theo đó, các trường học, trung tâm giáo dục và chăm sóc trẻ em được xác định là loại hình dịch vụ cần được mở đầu tiên và đóng sau cùng trong bất kỳ tình huống phát sinh dịch bệnh nào.

Ông Morrison cũng khẳng định giáo viên, nhân viên hoạt động trong ngành giáo dục là nhóm lao động thiết yếu; nếu có xét nghiệm âm tính có thể quay lại trường học, cơ sở giáo dục mà không cần phải tuân thủ cách ly sáu ngày sau khi có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. Học sinh chưa tiêm đủ liều vaccine vẫn được quyền tới trường.

Bản kế hoạch tổng thể về mở cửa trường học, bảo đảm hoạt động giữa đại dịch đã được chính quyền các bang, vùng lãnh thổ của Úc xây dựng và sẽ sớm được nội các thông qua. Dưới đây là một số nét chính trong kế hoạch tổng thể này.

Học sinh tại Úc sẽ vẫn tới trường nếu trong lớp có bạn bị nhiễm COVID-19. Ảnh: AP

Xét nghiệm nhanh với giáo viên và học sinh: Đây là chủ đề đang được rà soát, đánh giá tổng thể. Nhưng đa số các bang đều cho rằng xét nghiệm nhanh là cần thiết. Vấn đề chỉ còn là số lượng thực hiện và biện pháp triển khai ra sao. Thủ tướng Morrison cho biết chính quyền liên bang sẽ hỗ trợ 50% kinh phí cho hoạt động xét nghiệm COVID-19.

Bang New South Wales và Victoria dự kiến yêu cầu học sinh thực hiện hai đợt xét nghiệm nhanh COVID-19 một tuần. Thủ hiến bang New South Wales, Dominic Perrottet, chưa lên tiếng xác nhận quy định này trong cuộc họp báo ngày 18/1, nhưng ông khẳng định ở giai đoạn hiện nay xét nghiệm nhanh đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch mở cửa trở lại trường học.

Chính quyền bang Nam Úc cho biết Sở Y tế và Sở Giáo dục của bang đang thảo luận, phối hợp để đi tới quyết định sử dụng xét nghiệm nhanh đối với học sinh và giáo viên, đồng thời xác nhận các trường sẽ được tiếp cận với xét nghiệm trong năm học này. Tại bang Victoria, xét nghiệm nhanh được cấp phát miễn phí, xét nghiệm PCR cũng sẽ được cung ứng trong trường hợp xuất hiện ổ dịch tại trường học. Đây là nội dung quan trọng trong chiến lược đưa học sinh trở lại trường của tiểu bang.

Tình huống học sinh, giáo viên nhiễm COVID-19 hoặc tiếp xúc gần: Học sinh có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ chỉ được phép trở lại trường học sau khi khỏi bệnh. Học sinh nào có ngươi thân trong gia đình mắc COVID-19 sẽ phải tuân thủ quy trình cách ly tiêu chuẩn 7 ngày và có thể trở lại trường học nếu có xét nghiệm âm tính vào ngày thứ sáu.

Giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục, chăm sóc trẻ em sẽ phải ở nhà nếu mắc COVID-19, chỉ trở lại trường sau khi hồi phục. Trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh, giáo viên, nhân viên giáo dục sẽ không cần cách ly như trước nếu như có xét nghiệm âm tính – đó là theo hướng dẫn mới nhất từ chính phủ liên bang.

Chính quyền các bang và vùng lãnh thổ cho đến nay đều cơ bản khẳng định sẽ theo hướng dẫn trên. Tuy nhiên, Công đoàn Giáo dục Úc (AEU) lên tiếng phản đối điều chỉnh này, cho rằng không cách ly sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, không chỉ với giáo viên, mà còn với cả học sinh, gia đình học sinh, gia đình giáo viên.

Lớp học có học sinh mắc COVID-19 và vấn đề thiếu hụt giáo viên: Quy định cách ly với lớp học có học sinh mắc COVID-19 chưa có quyết định cụ thể, bởi lớp học không nằm trong hướng dẫn liên bang. Chính quyền các tiểu bang sẽ là bên đưa ra hướng xử lý cuối cùng. Nhưng nhiều khả năng các học sinh cùng lớp sẽ không phải cách ly. Bang New South Wales và Victoria cho biết nếu có một học sinh trong lớp mắc COVID-19, các học sinh còn lại vẫn có thể đến lớp bình thường.

Đối với vấn đề thiếu hụt giáo viên, nhân viên giáo dục do tình trạng lây nhiễm COVID-19, việc xử lý cũng tùy theo từng bang. Bang New South Wales cho biết có thể sẽ cho mời tạm các giáo viên nghỉ hưu để bổ sung cho phần thiếu hụt. Một số bang khác tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ lực lượng giáo viên, nhân viên thời vụ, không giảng dạy, làm việc cố định ở một cơ sở đào tạo nào. Như tại bang Tây Úc, có khoảng gần 5.000 người thuộc diện này, sẵn sàng đảm nhận vai trò thay thế.

Theo Báo Tin tức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...